Trung Quốc tham gia chương trình vắc-xin của WHO

Bloomberg
(ĐTTCO) - Trung Quốc sẽ tham gia vào một nỗ lực do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn để cung cấp vắc-xin coronavirus cho các quốc gia đang phát triển.

Trung Quốc tham gia chương trình vắc-xin của WHO

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm 8/10, Bắc Kinh đã tham gia sáng kiến Covax trị giá 18 tỷ USD với mong muốn cung cấp cho các nước thu nhập thấp hơn khả năng tiếp cận vắc xin như các quốc gia giàu có hơn. Chi tiết về cam kết của Trung Quốc, bao gồm cả số tiền tài trợ, không được tiết lộ ngay lập tức.

“Ngay cả khi Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới với một số loại vắc-xin đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển tiên tiến và với năng lực sản xuất dồi dào, họ vẫn quyết định tham gia cùng Covax,” phát ngôn viên Hua Chunying cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu 9/10. “Chúng tôi đang thực hiện bước cụ thể này để đảm bảo việc phân phối vắc xin một cách công bằng, đặc biệt là cho các nước đang phát triển và hy vọng các nước có năng lực hơn cũng sẽ tham gia và hỗ trợ Covax.”

Quyết định, được đưa ra khoảng ba tuần sau thời hạn mà sáng kiến đề ra, cho phép Trung Quốc tạo hiệu ứng tương phản tích cực với Mỹ khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang diễn ra trên các mặt trận từ thương mại đến công nghệ và nhân quyền.

Chính quyền Trump đã rút khỏi WHO và từ chối tham gia Covax, với một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói rằng Hoa Kỳ sẽ không "bị hạn chế bởi các tổ chức đa phương chịu ảnh hưởng của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc tham nhũng."

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.