Trung Quốc tham gia chương trình vắc-xin của WHO

Bloomberg
(ĐTTCO) - Trung Quốc sẽ tham gia vào một nỗ lực do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn để cung cấp vắc-xin coronavirus cho các quốc gia đang phát triển.

Trung Quốc tham gia chương trình vắc-xin của WHO

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm 8/10, Bắc Kinh đã tham gia sáng kiến Covax trị giá 18 tỷ USD với mong muốn cung cấp cho các nước thu nhập thấp hơn khả năng tiếp cận vắc xin như các quốc gia giàu có hơn. Chi tiết về cam kết của Trung Quốc, bao gồm cả số tiền tài trợ, không được tiết lộ ngay lập tức.

“Ngay cả khi Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới với một số loại vắc-xin đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển tiên tiến và với năng lực sản xuất dồi dào, họ vẫn quyết định tham gia cùng Covax,” phát ngôn viên Hua Chunying cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu 9/10. “Chúng tôi đang thực hiện bước cụ thể này để đảm bảo việc phân phối vắc xin một cách công bằng, đặc biệt là cho các nước đang phát triển và hy vọng các nước có năng lực hơn cũng sẽ tham gia và hỗ trợ Covax.”

Quyết định, được đưa ra khoảng ba tuần sau thời hạn mà sáng kiến đề ra, cho phép Trung Quốc tạo hiệu ứng tương phản tích cực với Mỹ khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang diễn ra trên các mặt trận từ thương mại đến công nghệ và nhân quyền.

Chính quyền Trump đã rút khỏi WHO và từ chối tham gia Covax, với một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói rằng Hoa Kỳ sẽ không "bị hạn chế bởi các tổ chức đa phương chịu ảnh hưởng của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc tham nhũng."

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật