Trung Quốc tăng dự trữ vàng

Những ngày gần đây, có nguồn tin cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang có kế hoạch tăng dự trữ vàng, ước tính tới con số 8.000 tấn, từ mức 1.054 tấn trong thời gian tới. Đây là thông tin đáng chú ý và gây ngạc nhiên, bởi từ trước tới nay Trung Quốc thường khá thận trọng trong việc công bố thông tin về lượng dự trữ vàng do lo ngại về những tác động đến thị trường vàng thế giới.

Kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc vốn đã nhiều nhất thế giới, lại tiếp tục tăng mạnh trong quý II, đạt khoảng 3.200 tỷ USD. Tuy nhiên phần lớn kho dự trữ bao gồm các tài sản định giá bằng USD và trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ chiếm khoảng 1.500 tỷ USD.

Nếu như trước kia Trung Quốc hớn hở “là chủ nợ của Hoa Kỳ và châu Âu” thì ngày nay, trong bối cảnh châu Âu khủng hoảng nợ công, Hoa Kỳ mấp mé bờ vực vỡ nợ, Trung Quốc đang “méo mặt”. Các chuyên gia, cố vấn cao cấp thúc giục Trung Quốc đa dạng hóa kho dự trữ, theo đó tốt nhất đầu tư cho những tài sản có tính an toàn cao như vàng. Tuy nhiên, việc Trung Quốc sẽ tăng dự trữ vàng không phải là tin đột xuất gây ngạc nhiên hay làm thị trường bị sốc.

Trung Quốc tăng dự trữ vàng ảnh 1

Trung Quốc từng bước nâng dự trữ vàng.

Từ năm 2009, Trung Quốc đã công khai ý định tăng dự trữ vàng với tham vọng trở thành một thế lực hùng mạnh trên thị trường vàng thế giới. Nếu muốn trở thành số 1 thế giới về dự trữ vàng, Trung Quốc phải vượt qua Hoa Kỳ với dự trữ ước tính 8.000 tấn và Liên minh châu Âu với khoảng 12.000 tấn.

Nhiều nhà phân tích tin rằng hiện tại Trung Quốc đã có khoảng 1.500 tấn và đến cuối thập niên này, Trung Quốc có thể gom được 8.000 tấn vàng.

Vài năm gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã cho phép người dân mua vàng, thậm chí thúc đẩy người dân mua vàng. Vàng được bày bán ở khắp các quầy giao dịch của những ngân hàng đông khách, kể cả ngân hàng lớn nhất nước ICBC.

Trung Quốc cũng cho mở sàn giao dịch vàng Thượng Hải và sàn giao dịch vàng Pan Asia để rộng cửa hơn cho người dân mua bán vàng. Hãy tưởng tượng cả tỷ người Trung Quốc, với sự gia tăng nhanh chóng tầng lớp thượng lưu và trung lưu, được tháo cũi sổ lồng trong việc mua bán vàng, sẽ thấy sức tiêu thụ vàng tăng chóng mặt. Hội đồng Vàng Thế giới hồi tháng 5 đã cho biết nhu cầu đầu tư ở Trung Quốc tăng hơn gấp đôi trong quý I, lên 90,9 tấn, vượt qua Ấn Độ để trở thành thị trường tiền vàng và thỏi vàng lớn nhất.

Bên cạnh việc hút vàng từ thị trường bên ngoài, ngành công ngiệp khai thác vàng của Trung Quốc đã cố gắng tăng sản xuất bằng nguồn đầu tư ngày càng nhiều từ trong và ngoài nước. Năm 2007 sản lượng vàng Trung Quốc tăng 12%, đạt 276 tấn, lần đầu tiên vượt qua Nam Phi (272 tấn) trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới.

Sản lượng tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo, năm 2008 đạt 288 tấn, năm 2009 khoảng 310 tấn, năm 2010 đạt 341 tấn và năm nay, theo một quan chức cao cấp của Hiệp hội Vàng Trung Quốc, dự kiến sản lượng vàng nước này sẽ tăng tiếp 10%.

Những bước đi của Trung Quốc đã cho thấy để đạt mục tiêu nâng dự trữ vàng, Trung Quốc thực hiện một cách rất căn cơ ở cả 2 hướng tăng thu mua từ thị trường bên ngoài và tăng nguồn tự sản xuất. Như vậy, hầu như không có khả năng Trung Quốc đột ngột thu mua vàng và gây ra cú sốc giá vàng thế giới.

CHƯƠNG PHƯỢNG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.