Trung Quốc “sờ gáy” ngành dầu mỏ

Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuần này đã chĩa mũi dùi vào ngành dầu mỏ đầy thế lực với các mối quan hệ chính trị tế nhị. Nhà chức trách tuyên bố 4 quan chức của Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đang bị điều tra.

Ngày 27-8, Ủy ban Hành chính và Giám sát các tài sản của Trung Quốc cho biết trên trang web của mình rằng Li Hualin - Phó Tổng giám đốc của CNPC, Ran Xinquan - Phó Chủ tịch của PetroChina (đơn vị được niêm yết của tổng công ty), và Wang Daofu - trưởng chuyên gia địa chất của PetroChina đã “bị tình nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và hiện đang bị điều tra bởi một cơ quan chống tham nhũng”.

PetroChina cũng thông báo rằng 3 người nọ đang bị điều tra và đã từ chức “vì lý do cá nhân”. 1 ngày trước đó, nhà chức trách tiết lộ vụ điều tra Phó Tổng giám đốc của CNPC Wang Yongchun vì tình nghi “vi phạm kỷ luật”. Cụm từ này thường là đề cập tới tham nhũng, tham ô, nhận hối lộ.

Những cuộc điều tra nói trên cho thấy nỗ lực chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang được mở rộng khỏi phạm vi chính quyền sang tới các đơn vị thế lực trong nền kinh tế. Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình lên nắm quyền vào tháng 11 với lời hứa hẹn sẽ kiềm chế quan chức tham nhũng và vinh thân phì gia, vốn đã trở thành một tệ nạn khiến công chúng bất mãn.

Ngày 27-8, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản, một hội đồng gồm 25 lãnh đạo cấp cao, đã thông qua một kế hoạch 5 năm để hạn chế tham nhũng, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trung Quốc “sờ gáy” ngành dầu mỏ ảnh 1

CNPC đã lọt vào tầm ngắm chống tham nhũng.

Tân Hoa Xã không nói chi tiết kế hoạch, nhưng bản tổng kết chính thức của cuộc họp Bộ Chính trị lưu ý rằng Đảng sẽ “nghiêm khắc điều tra và trừng phạt những hành vi vi phạm các quy định, điều lệ Đảng của các cán bộ, đảng viên” và “phát huy đầy đủ sức mạnh răn đe”.

Những thông báo này được đưa ra trong bối cảnh dư luận đang hết sức quan tâm đến việc xét xử Bạc Hy Lai, cựu thành viên Bộ Chính trị, bị buộc tội nhận hối lộ, biển thủ và lạm dụng quyền lực để bao che vợ mình khỏi các cáo buộc giết người. Phiên xét xử ông Bạc kéo dài 5 ngày và được cập nhật một cách chi tiết khác thường qua microblog của tòa án, đã làm nổi bật những gì nhiều người dân chỉ trích là thói tham lam trắng trợn của giới tinh hoa chính trị Trung Quốc. Bản án dự kiến sẽ được đưa ra vào đầu tháng 9.

Dầu mỏ từ lâu đã là lãnh địa của các quan chức Đảng đầy quyền lực. Điều này khiến bất kỳ cuộc điều tra nào cũng trở thành vấn đề nan giải. Ví dụ, Zhou Yongkang, cựu Tổng giám đốc của CNPC, sau này trở thành người đứng đầu của tổ chức an ninh nội địa Trung Quốc, vừa nghỉ hưu năm ngoái. Quan hệ chặt chẽ như vậy đã thúc đẩy những suy đoán về việc liệu nhà chức trách có thể xét xử những nhân vật có máu mặt hay không.

Lin Boqiang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế năng lượng Trung Quốc tại Đại học Xiamen, nhận định: “CNPC là một tổng công ty khổng lồ, tập đoàn năng lượng lớn nhất của Trung Quốc, nhưng những người đang bị điều tra chưa phải là lãnh đạo cao nhất trong công ty. Vấn đề tương đối nhạy cảm vì người dân đã than phiền rất nhiều về hành vi độc quyền của CNPC và các công ty dầu khí khác”.

Nhiều nhà quan sát nghi ngờ liệu các quan chức có đủ ý chí và sức mạnh để điều tra các đồng chí của họ, những người có thể xin xỏ “ô dù” che chở. Thông thường, điều tra tham nhũng được thực hiện bước đầu bởi các cơ quan Đảng, sau đó mới quyết định có chuyển sang điều tra hình sự hay không.

“Đó là một thách thức lớn bởi có rất nhiều quyền lực tập trung trong tay những người này, cho họ khả năng tham nhũng và sức mạnh để che đậy nó” - Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học bang Georgia (Hoa Kỳ) Andrew Wedeman, người nghiên cứu về tham nhũng ở Trung Quốc, cho biết.

Bách Sơn (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.