Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028?

Reuters
(ĐTTCO) - Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với ước tính trước đó do sự phục hồi tương phản của hai quốc gia từ đại dịch Covid-19, một tổ chức tư vấn cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) cho biết trong một báo cáo thường niên được công bố hôm thứ Bảy 26/12: “Trong một số thời điểm, chủ đề bao trùm của kinh tế toàn cầu là cuộc đấu tranh kinh tế và quyền lực mềm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”.

“Đại dịch Covid-19 và thảm họa kinh tế tương ứng chắc chắn đã có lợi cho Trung Quốc”.

CEBR cho biết Trung Quốc “quản lý khéo léo đại dịch”, với việc khóa cửa sớm nghiêm ngặt và tác động đến tăng trưởng dài hạn ở phương Tây có nghĩa là hiệu quả kinh tế tương đối của Trung Quốc đã được cải thiện.

Trung Quốc dự kiến tăng trưởng kinh tế trung bình 5,7% một năm từ 2021-2025 trước khi chậm lại 4,5% một năm từ 2026-2030.

Mặc dù Hoa Kỳ có khả năng sẽ có một sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch vào năm 2021, nhưng tốc độ tăng trưởng của nước này sẽ chậm lại còn 1,9% một năm từ năm 2022 đến năm 2024, và 1,6% sau đó.

Nhật Bản sẽ vẫn là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, tính theo đồng đô la, cho đến đầu những năm 2030 khi bị Ấn Độ vượt mặt, đẩy Đức từ vị trí thứ tư xuống thứ năm.

Vương quốc Anh, hiện là nền kinh tế lớn thứ năm theo thước đo của CEBR, sẽ tụt xuống vị trí thứ sáu từ năm 2024.

Tuy nhiên, mặc dù bị ảnh hưởng vào năm 2021 từ việc rút khỏi thị trường chung của Liên minh Châu Âu, GDP của Anh tính theo đô la được dự báo sẽ cao hơn 23% so với của Pháp vào năm 2035, nhờ sự dẫn đầu của Anh trong nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng quan trọng.

Châu Âu chiếm 19% sản lượng trong 10 nền kinh tế toàn cầu hàng đầu vào năm 2020, nhưng con số này sẽ giảm xuống còn 12% vào năm 2035, hoặc thấp hơn nếu có sự chia rẽ gay gắt giữa EU và Anh, CEBR cho biết.

Báo cáo cũng cho biết tác động của đại dịch đối với nền kinh tế toàn cầu có khả năng thể hiện ở mức lạm phát cao hơn chứ không phải tăng trưởng chậm hơn.

Báo cáo viết: “Chúng tôi thấy một chu kỳ kinh tế với lãi suất tăng vào giữa những năm 2020, đặt ra thách thức cho các chính phủ đã vay ồ ạt để tài trợ cho cuộc khủng hoảng COVID-19.

“Nhưng các xu hướng cơ bản đã được đẩy nhanh vào thời điểm này để hướng tới một thế giới xanh hơn và dựa trên công nghệ cao hơn khi chúng ta bước vào những năm 2030”.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.