Trung Quốc phung phí đầu tư

Trung Quốc đã phung phí khoảng 41.800 tỷ NDT (6.800 tỷ USD) vào những khoản đầu tư không hiệu quả trong vòng 5 năm qua, kể từ năm 2009, theo một bài xã luận của 2 nhà nghiên cứu thuộc chính phủ Trung Quốc trên Nhật báo Chứng khoán Thượng Hải.

Các nhà nghiên cứu Xu Ce của Ủy ban Cải cách Phát triển quốc gia Trung Quốc - cơ quan hoạch định chính sách của nhà nước - và Wang Yuan thuộc Học viện Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô cho biết chỉ riêng các khoản đầu tư xấu của Trung Quốc từ năm 2009 đến năm 2013 đã chiếm gần 50% tổng số tiền đầu tư trong nền kinh tế Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu ước tính các khoản đầu tư kém hiệu quả của Trung Quốc trong năm 2009 là 7.900 tỷ NDT, 5.400 tỷ NDT trong năm 2010, 4.700 tỷ NDT trong năm 2011, 10.600 tỷ NDT trong năm 2012 và 13.200 tỷ NDT vào năm ngoái. Bài viết của ông Ce và bà Wang cho biết đa phần các khoản đầu tư phung phí của Trung Quốc là vào những ngành công nghiệp như sắt thép và sản xuất ô tô, theo sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

“Hiệu quả đầu tư đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Điều này đã trở nên rõ ràng hơn trong làn sóng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đã gây ra rất nhiều khoản đầu tư rác” - ông Ce và bà Wang viết trong nghiên cứu. Bài viết nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo, thiếu hoặc ít giám sát về kế hoạch đầu tư của chính phủ và các cơ chế khuyến khích méo mó cho cán bộ là nguyên nhân chính của các khoản đầu tư kém hiệu quả của Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ trích Trung Quốc đã dựa quá nhiều vào các khoản đầu tư công để thúc đẩy nền kinh tế. “Đã đến lúc chúng ta phải thẳng thắn đối mặt với các vấn đề về đầu tư kém hoặc không có hiệu quả” - ông Ce và bà Wang nói.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã cố gắng thay đổi cấu trúc mô hình tăng trưởng từ phụ thuộc nặng vào đầu tư công và tín dụng sang mô hình dựa nhiều hơn vào tiêu dùng và dịch vụ. Nhưng tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm nay đã khiến chính phủ phải quay lại với những biện pháp truyền thống như nới lỏng tín dụng và tăng đầu tư công để thúc đẩy nền kinh tế và bảo đảm tăng trưởng việc làm.

Phần lớn các khoản đầu tư trong những năm gần đây đã được đổ vào các dự án bất động sản, nhưng doanh số và giá cả căn hộ đã giảm mạnh trong năm nay, dẫn đến lo ngại về một vụ sụp đổ bất động sản sắp xảy ra. Hầu hết các ngành công nghiệp ăn theo lĩnh vực bất động sản như sắt thép, thủy tinh, xi măng đã bùng nổ ồ ạt và hiện rơi vào tình trạng dư thừa công suất do thị trường bất động sản thoái trào.

Trung Quốc phung phí đầu tư ảnh 1

Các dự án bất động sản là một trong những kênh đầu tư lãng phí ở Trung Quốc.

Một bài báo khác trên tờ Financial Times cho biết ngoài việc phân bổ vốn và đầu tư kém, tham nhũng cũng là một lý do dẫn đến tình trạng lãng phí rất lớn trong nền kinh tế Trung Quốc. Bài báo chỉ ra rằng một phần đáng kể của gói kích thích hậu khủng hoảng 2008 của Trung Quốc “đơn giản là bị đánh cắp bởi các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc”, những người chịu trách nhiệm trực tiếp đối với các khoản đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã triển khai một chiến dịch chống tham nhũng quy mô chưa từng có liên quan đến hàng ngàn quan chức trong 2 năm qua. Jonathan Anderson, sáng lập viên Tập đoàn Emerging Advisors, ước tính có khoảng 1.000 tỷ USD chi cho đầu tư công ở Trung Quốc trong 5 năm qua đã bị chảy vào túi các quan tham vì cơ chế giám sát lỏng lẻo, trong khi cơ hội quá lớn.

 (Theo F.T)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật