Trung Quốc phản đối Mỹ áp biểu thuế nhập khẩu mới nhôm, thép

(ĐTTCO)-Hiệp hội gang thép Trung Quốc hôm nay (9/3) đã ra tuyên bố phản đối việc Mỹ áp biểu thuế mới đối với sản phẩm nhôm, thép.

Nhà máy cán thép thuộc tập đoàn thép Kungang của Trung Quốc. Ảnh: Hà Thắng.

Nhà máy cán thép thuộc tập đoàn thép Kungang của Trung Quốc. Ảnh: Hà Thắng.

Hiệp hội này cho rằng, việc Mỹ bảo hộ ngành công nghiệp gang thép trong nước chính là thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ thương mại, phá bỏ nguyên tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), làm đảo lộn trật tự thương mại quốc tế.

Cũng theo Hiệp hội gang thép Trung Quốc thì đây là "hành vi hại người, hại mình", gây nguy hại cho ngành công nghiệp gang thép toàn cầu và gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền lợi của những người có nhu cầu sử dụng các sản phẩm gang thép nhất là người tiêu dùng Mỹ.

Trước đó, trong ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đánh thuế mạnh nhằm vào các sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu. Theo đó, Mỹ sẽ áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, đúng như mức thuế mà tổng thống Donald Trump đã đưa ra trước đó. Mức thuế này sẽ có hiệu lực sau 15 ngày.

Gang thép chính là lĩnh vực có nhiều cọ xát nhất trong giao dịch thương mại Trung - Mỹ. Ước tính, mỗi năm Trung Quốc xuất sang thị trường Mỹ khoảng 3 triệu tấn thép các loại, cho dù lượng thép Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trong thời gian gần đây có giảm so với trước do Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.