Trung Quốc ồ ạt thâu tóm DN nước ngoài

Trung Quốc ồ ạt thâu tóm DN nước ngoài ảnh 1

Với tỷ giá NDT gia tăng cùng mối lo về việc nắm quá nhiều trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, Trung Quốc đang mạnh tay mua lại các công ty nước ngoài, theo hãng tin CNBC.

CNBC dẫn số liệu từ Công ty tư vấn Dealogic cho biết số vụ mua bán và sáp nhập (M&A) giữa các công ty Trung Quốc và đối tác nước ngoài từ đầu năm đến nay đã tăng 29% lên mức kỷ lục 217 vụ, trị giá 24,3 tỷ USD.

NDT thời gian qua đã tăng giá đáng kể so với USD, đạt mức tỷ giá cao kỷ lục so với bạc xanh hôm 26-7. Năm ngoái NDT tăng giá 6% so với USD. Sự tăng giá của đồng tiền này làm gia tăng khả năng thâu tóm doanh nghiệp ngoại của Trung Quốc trên thị trường M&A.

Hoa Kỳ đang là thị trường mua bán doanh nghiệp được Trung Quốc chú trọng hàng đầu. Năm nay, đã có 33 thỏa thuận mua lại được các công ty Trung Quốc tiến hành ở Hoa Kỳ, trị giá 2,3 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ đối với một quốc gia nào khác. Nước có số doanh nghiệp được Trung Quốc mua lại nhiều thứ nhì là Australia.

“Trước năm 2005, Trung Quốc nắm giữ dự trữ ngoại hối chủ yếu dưới dạng USD và trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Sau đó, Trung Quốc bắt đầu thực hiện chiến lược đa dạng hóa dự trữ, và M&A ở nước ngoài là một phần của xu hướng này” - ông Jim Iourio, Giám đốc điều hành Công ty TJM Institution Services, cho biết.

Trung Quốc hiện vẫn là quốc gia nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ nhất thế giới, ở mức 1.200 tỷ USD. Khối tài sản này có thể sẽ gặp rắc rối nếu Washington không đạt được thỏa thuận nâng trần nợ trước ngày 2-8 hoặc bị các tổ chức đánh giá tín nhiệm hạ điểm tín nhiệm.

Ông Iuorio cũng cho rằng, không có chuyện ngẫu nhiên mà Trung Quốc hướng hoạt động thâu tóm doanh nghiệp vào các quốc gia giàu tài nguyên như Australia. Đây là cách để Trung Quốc tiếp cận với nguồn tài nguyên ở các nước này, phục vụ cho nền kinh tế trong nước đang phát triển với tốc độ cao.

Tuy nhiên, hoạt động thâu tóm doanh nghiệp của Trung Quốc hiện nay còn chưa thấm vào đâu so với những gì Nhật Bản đã thực hiện trên đất Hoa Kỳ trong thập niên 1980 mà đỉnh cao là việc Hoa Kỳ định bán cả tòa nhà Rockerfeller Center cho Công ty Bất động sản Mitsubishi Estate Company of Tokyo. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản pháp lý hơn khi thâu tóm các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.