Trung Quốc: Nợ địa phương tăng mạnh trong năm 2017

(ĐTTCO)-Mức tăng trưởng nợ của các địa phương ở Trung Quốc trong năm 2017 là 7,5%, xấp xỉ gấp đôi mức tăng của năm 2016, cho dù Bắc Kinh cam kết kiểm soát gánh nợ quốc gia - nguồn cơn của những lo ngại về nguy cơ khủng hoảng tài chính ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. 

Trung Quốc: Nợ địa phương tăng mạnh trong năm 2017

Nợ của các địa phương ở Trung Quốc trong năm 2017 là 16.470 tỷ nhân dân tệ (2.560 tỷ USD), vẫn thấp hơn mục tiêu mà Bắc Kinh đề ra là dưới 18.820 tỷ nhân dân tệ. 

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nợ của Trung Quốc đã "phi mã."

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mức nợ này đã tăng lên tương đương 234% GDP trong năm 2016. 

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết ứng phó với tình trạng nợ của các địa phương gia tăng tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương của Trung Quốc, diễn ra trong ba ngày từ 18-20/12/2017, đồng thời cũng kêu gọi giữ tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý trong năm 2018. 

Hiện tại, kinh tế Trung Quốc đang trong quá trình tái cân bằng với việc dịch chuyển khỏi mô hình tăng trưởng dựa vào lĩnh vực xuất khẩu và đầu tư lớn - đã mang lại nhịp độ tăng trưởng mạnh trong nhiều thập niên qua song khiến nước này “chìm ngập” trong nợ nần. 

Năm 2016, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cảnh báo tình trạng “núi” nợ đang gia tăng của Trung Quốc đang làm dấy lên những lo ngại về tác động lan rộng đối với nền kinh tế thế giới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.