Trung Quốc nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới

Trung Quốc trong tháng Tư vừa qua đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, và lượng dầu thô mà nước này mua dự kiến sẽ còn tăng bất chấp nền kinh tế giảm tốc.

 Trung Quốc nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới ảnh 1
Cụ thể, Trung Quốc đã nhập khẩu kỷ lục khoảng 7,4 triệu thùng dầu/ngày trong tháng Tư, vượt qua mức nhập khẩu tương ứng khoảng 7,2 triệu thùng dầu/ngày của Mỹ.

Nhập khẩu dầu thô tăng mạnh là một điều bất ngờ, trong bối cảnh nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang chậm lại và nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của chính Trung Quốc dự kiến sẽ "hạ nhiệt". Tuy nhiên, giá dầu giảm và các đợt cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc thời gian qua là những yếu tố kéo nhu cầu tiêu thụ đi lên.

Dù trong một vài tháng tới, Trung Quốc có thể sẽ quay trở lại vị trí nhập khẩu dầu mỏ nhiều thứ hai thế giới, song rõ ràng trong dài hạn Trung Quốc vẫn sẽ vượt qua Mỹ. Trung Quốc hiện đã là nhà tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, trong đó dầu mỏ được giao dịch nhiều nhất. Vượt qua Mỹ đồng nghĩa với việc Trung Quốc là nhà tiêu thụ hàng đầu trong hầu hết các loại hàng hóa, như than đá, quặng sắt và kim loại.

Người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu an ninh năng lượng tại Đại học quốc gia Singapore, Philip Andrews-Speed nhận đinh, trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới sẽ cho phép Trung Quốc có quyền định giá mua nhiều hơn, khi Bắc Kinh sẽ trở thành một nhà mua dầu mỏ quan trọng của các nước khu vực Trung Đông.

Trong vòng một thập kỷ qua, các nhà sản xuất dầu mỏ trên toàn thế giới đã phải điều chỉnh các kế hoạch bán hàng, khi nhập khẩu dầu thô của Mỹ đã giảm từ mức trên 10 triệu thùng/ngày cách đây 10 năm xuống còn khoảng 7,2 triệu thùng/ngày như hiện nay.

Trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tương đối thấp, nhu cầu của Trung Quốc có thể sẽ tăng. “Trung Quốc sẽ tiếp tục mua thêm dầu thô để lấp đầy các kho tích trữ mới. Đối với Trung Quốc, điều này có lợi về cả yếu tố chiến lược và thương mại” - Giám đốc SIA Energy tại Bắc Kinh, Seng Yick Tee nhận định.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.