Trung Quốc ngày càng quan trọng với Hoa Kỳ

Bất chấp những tranh cãi kéo dài xung quanh chính sách tiền tệ và trong vấn đề bản quyền, thị trường Trung Quốc đang ngày càng trở nên quan trọng không thể thiếu đối với hàng hóa xuất khẩu và đối với toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ.

Trung Quốc ngày càng quan trọng với Hoa Kỳ ảnh 1
Báo cáo mới nhất, công bố ngày 28-4, của Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCBC) cho biết, ngay cả trong trường hợp tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc năm 2012 chỉ đạt 6,5% so với xấp xỉ 10% của những năm trước đây, nhưng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ sang thị trường hơn 1,3 tỷ dân này trong năm 2012 vẫn đạt gần 109 tỷ USD.

Trong vòng một thập kỷ từ năm 2003 đến năm 2012, xuất khẩu của Hoa Kỳ vào thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trung bình mỗi năm khoảng 17%, từ 27,5 tỷ USD lên 108,6 tỷ USD, tăng tổng cộng 294%.

Hiện tại, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Hoa Kỳ, chỉ đứng sau hai bạn hàng láng giềng truyền thống là Canada và Mexico. Xuất khẩu của Hoa Kỳ năm 2012 sang Canada và Mexico, hai bạn hàng thuộc khối hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), lần lượt đạt 263 tỷ USD và 208 tỷ USD.

Hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ vào thị trường Trung Quốc khá đa dạng, từ các mặt hàng nông sản tới thiết bị giao thông vận tải. Trong năm 2012, các mặt hàng xuất khẩu lớn của Hoa Kỳ vào thị trường Trung Quốc gồm nông sản đạt 21 tỷ USD; thiết bị giao thông vận tải 16 tỷ USD; máy tính và hàng điện tử 14 tỷ USD; hóa chất 12 tỷ USD và máy móc thiết bị khác 10 tỷ USD.

Trong thời gian từ 2003 đến 2012, có 42 trong số 50 bang của Hoa Kỳ có kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gấp 3 lần và có 4 bang tăng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc gấp 4 lần là Alabama, Nevada, South Carolina và Vermont.

Chủ tịch USCBC, ông John Frisbie khẳng định xuất khẩu của Hoa Kỳ vào thị trường Trung Quốc vẫn là một điểm sáng đối với nhiều công ty Hoa Kỳ, nhất là trong trường hợp nhu cầu từ thị trường châu Âu yếu đi do cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài.

Với một nền kinh tế đang ngày càng phát triển và mở rộng và với một tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng không chỉ đối với hàng hóa xuất khẩu mà cả nền kinh tế Hoa Kỳ. Một số chuyên gia dự báo đến cuối thập kỷ này, tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc có thể lên gần 500 triệu người.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật