Trung Quốc muốn các nhà ngoại giao nước ngoài tiêm vaccine ‘nhà làm’

SCMP
(ĐTTCO) - Trung Quốc đã đề nghị các nhà ngoại giao nước ngoài ở Bắc Kinh tiêm một trong những loại vaccine Covid-19 của họ, có thể sớm nhất là trong tháng này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhưng lời đề nghị đã nhận được phản ứng trái chiều giữa các nhà ngoại giao ở nước ngoài.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói với họ trong tuần này rằng họ có thể được tiêm một loại vaccine Covid-19 do công ty nhà nước Sinopharm phát triển.

Các nhà phát triển vaccine đã báo cáo tỷ lệ hiệu quả là 79% đối với Covid-19 có triệu chứng và đã được phê duyệt để sử dụng công khai ở Trung Quốc vào tháng 12.

Nó đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 7 và được trao cho một số quan chức cấp cao của Trung Quốc và các nhà ngoại giao Trung Quốc vào thời điểm đó.

Vaccine đã trải qua thử nghiệm trên người giai đoạn 3 quy mô lớn ở 10 quốc gia, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và đã được phép sử dụng khẩn cấp ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng cho đến nay các nhà phát triển vẫn chưa công bố kết quả chi tiết của những thử nghiệm đó.

Vaccine đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem xét để đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên cho biết lời đề nghị này có thể là tin tốt cho các phái viên có nước sở tại đã phê duyệt vaccine hoặc nơi không có vaccine.

Hiện vẫn chưa có loại vaccine nước ngoài nào được chấp thuận tại Trung Quốc.

Khoảng 52 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm ở Trung Quốc cho đến nay. Các nhà chức trách đang tập trung ban đầu vào những người lao động thiết yếu và những người có nguy cơ cao mắc bệnh nhiễm trùng hoặc lây lan Covid-19.

Quốc gia này có kế hoạch tiêm chủng cho 40% dân số vào tháng 7 nhưng chương trình không áp dụng cho người nước ngoài.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.