Trung Quốc mở rộng đầu tư tại thung lũng Sillicon

(ĐTTCO) - Những công ty Internet hàng đầu Trung Quốc như Alibaba, Tencent, Baidu đang mở rộng hoạt động tại Thung lũng Silicon nhằm thu hút nhân tài và tận dụng tiến bộ công nghệ của Mỹ.

Trung Quốc mở rộng đầu tư tại thung lũng Sillicon

Trung Quốc đang trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, tuy nhiên các tập đoàn công nghệ lớn nhất của họ vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động tại Thung lũng Silicon, trung tâm công nghệ cao lớn nhất toàn cầu.
Tencent và ByteDane (công ty sở hữu ứng dụng video TikTok) có trung tâm nghiên cứu kề bên khuôn viên Đại học Stanford. Cách đó vài dặm, trên cao tốc 101 là văn phòng của Alibaba, Baidu và Didi Chuxing.
Đó là những công ty hoạt động trên nền tảng internet lớn nhất của Trung Quốc. Sự hiện diện của họ tại thung lũng Silicon chứng tỏ rằng người Trung Quốc vẫn phải dựa vào tiến bộ công nghệ của Mỹ để phát triển. 
James Lewis Giám đốc Chính sách công nghệ của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington cho biết: “Các công ty công nghệ của Mỹ vẫn đi trước công ty Trung Quốc. Không thể nói rằng các công ty Trung Quốc không mạnh trên lĩnh vực phát minh, nhưng muốn tốt nhất vẫn phải đến Mỹ”.
Bằng cách đặt hàng loạt trụ sở tại Thung lũng Silicon, các công ty Internet Trung Quốc dễ dàng tiếp cận sinh viên tốt nghiệp và những nhà nghiên cứu hàng đầu từ các viện, trường chất lượng như Đại học Stanford, Viện Công nghệ California... Họ cũng sẽ có điều kiện tốt hơn để cạnh tranh thu hút nhân lực với các đối thủ Mỹ như Google, Facebook hay Uber. 
Alibaba - công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc có khoảng 350 nhân viên làm việc tại 3 văn phòng ở thung lũng Silicon. Họ đã mở văn phòng đầu tiên của mình tại Santa Clara vào năm 2000. Nhiệm vụ chủ yếu của cơ sở này là thuyết phục công ty Mỹ tham gia bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.
Baidu - tập đoàn đứng sau công cụ tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào trí tuệ nhân tạo. Baidu mở văn phòng đầu tiên tại Sunnyvale vào năm 2011, sau đó mở thêm một trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn vào năm ngoái. Công ty có khoảng 200 nhân viên làm việc tại Silicon, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như dịch thuật tức thời, robot và xe tự lái.
Didi Chuxing sở hữu ứng dụng đặt xe hàng đầu tại quốc gia đông dân nhất hành tinh. Phát ngôn viên của tập đoàn này tại Silicon cho biết họ đang tiếp tục phát triển sản phẩm và công nghệ an toàn tại thị trường Brazil, Mexico, Nhật Bản và Australia. Năm ngoái, họ đã mở trung tâm nghiên cứu Didi Labs tại Mountain View, gần khuôn viên của Google. Hiện đã có 100 nhân viên đang làm việc tại đây. 
Tập đoàn khổng lồ về truyền thông mạng xã hội và game của Trung Quốc đã mở văn phòng đại diện tại Thung lũng Silicon từ năm 2007. Tencent là nhà đầu tư lớn vào các công ty công nghệ Mỹ như Tesla và Snap. Công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat với hơn 1 tỷ người dùng đang có kế hoạch xây lại trụ sở của họ ở Palo Alto sức chứa 250 nhân viên. Bên cạnh lĩnh vực game trên di động, trí tuệ nhân tạo và dịch vụ đám mây, chi nhánh tại Silicon của Tencent cũng đang tuyển người cho lĩnh vực nghiên cứu về phương tiện tự lái.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật