Trung Quốc mất ngôi chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Tổng cộng, 2 chủ nợ lớn nhất là Trung Quốc và Nhật Bản đang nắm giữ 37% số nợ nước ngoài của Mỹ.

 Trung Quốc mất ngôi chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ ảnh 1

Sau khi sử dụng một lượng lớn dự trữ ngoại hối để hỗ trợ cho đồng nhân dân tệ, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã rơi xuống mức thấp nhất hơn 6 năm. Như vậy Nhật Bản đã soán ngôi chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ.

Theo báo cáo vừa được Bộ Tài chính Mỹ công bố, tại thời điểm tháng 10, Trung Quốc nắm giữ 1.120 tỷ USD các loại trái phiếu Kho bạc Mỹ, giảm 41,3 tỷ USD so với tháng trước và đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2010.

Số tài sản của Nhật Bản nắm giữ cũng giảm tháng thứ 3 liên tiếp, nhưng với tốc độ chậm hơn và đạt 1.130 tỷ USD.

Tổng cộng, 2 chủ nợ lớn nhất là Trung Quốc và Nhật Bản đang nắm giữ 37% số nợ nước ngoài của Mỹ.

Đến tháng 11, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tiếp tục sụt giảm tháng thứ 5 liên tiếp, xuống còn 3.050 tỷ USD – thấp nhất kể từ tháng 3/2011 và thấp hơn đáng kể so với mức cao kỷ lục 4.000 tỷ USD được lập trong tháng 6/2015. Nguyên nhân là do Trung Quốc đã phải dùng một lượng lớn dự trữ ngoại hối để ngăn chặn đà giảm của đồng nhân dân tệ.

Báo cáo cũng cho thấy trong tháng 10, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra 63,5 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ đồng thời mua ròng 4,5 tỷ USD trái phiếu do các doanh nghiệp Mỹ phát hành, 20,5 tỷ USD chứng khoán Mỹ và 32,4 tỷ USD nợ được phát hành bởi các tổ chức được Chính phủ Mỹ tài trợ (agency debt).

TTT/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.