Trung Quốc: Lạm phát tháng 7 tăng kỷ lục 6,5%

Trung Quốc: Lạm phát tháng 7 tăng kỷ lục 6,5% ảnh 1

Theo Tân Hoa xã, Tổng Cục Thống kế Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 9-8 thông báo tỷ lệ lạm phát của nước này đã tăng lên 6,5% trong tháng 7, mức cao nhất trong vòng 3 năm qua (tính từ tháng 6-2008) giữa lúc Chính phủ Trung Quốc đang chật vật kiềm chế giá thực phẩm leo thang.

NBS cho biết thêm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này - một trong những yếu tố chính gây lạm phát - đã tăng từ 6,4% hồi tháng 6 (mức cao kỷ lục tính từ tháng 6-2008) lên 6,5% trong tháng 7. Ngoài ra, chỉ số giá lương thực trong tháng 7 cũng tăng 14,8%.

Trong khi đó so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá sản xuất (PPI) - thường được sử dụng để tính lạm phát - tăng lên 7,5%.

Các chỉ số nói trên nhiều khả năng sẽ gây thêm tâm lý lo ngại rằng lạm phát có thể dẫn đến bất ổn xã hội và đe dọa nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh xuất hiện nguy cơ xảy ra suy thoái tài chính mới trên toàn cầu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.