Trung Quốc lại nới lỏng hạn chế đối với đầu tư nước ngoài

(ĐTTCO)-Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen nhấn mạnh các biện pháp mới nhằm đảm bảo sự ổn định cho đầu tư nước ngoài và tạo ra một môi trường đầu tư minh bạch và có thể dự đoán được.

Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí. (Nguồn: UPI)

Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí. (Nguồn: UPI)

Trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen cho biết nước này sẽ loại bỏ tất cả hạn chế đối với các khoản đầu tư nước ngoài không nằm trong "danh sách tiêu cực" của nước này.

“Danh sách tiêu cực” nêu tên các ngành công nghiệp mà nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đều bị hạn chế hoặc bị cấm.

Bên cạnh đó, quan chức trên khẳng định Trung Quốc không ép buộc các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ. Những vụ chuyển giao công nghệ vẫn là vấn đề gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Thứ trưởng Wang cho hay Bắc Kinh sẽ thúc đẩy mở cửa đối với ngành tài chính, theo đó loại bỏ tất cả các hạn chế về phạm vi kinh doanh đối với các ngân hàng nước ngoài, công ty chứng khoán và nhà quản lý quỹ.

Các quy định cũng sẽ được điều chỉnh để đảm bảo các đơn vị trong và ngoài nước đều có quyền tiếp cận thị trường bình đẳng.

Thứ trưởng Wang nhấn mạnh các biện pháp mới nhằm đảm bảo sự ổn định cho đầu tư nước ngoài và tạo ra một môi trường đầu tư minh bạch và có thể dự đoán được.

Trong tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý hủy bỏ mức tăng thuế dự kiến bắt đầu từ ngày 15/10 vừa qua đối với lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc, như một phần trong thỏa thuận giữa hai bên.

Theo đó, Trung Quốc sẽ tăng cường mua nông sản Mỹ, mở rộng khả năng tiếp cận đối với thị trường dịch vụ tài chính, cải thiện quyền sở hữu trí tuệ và tuân thủ thỏa thuận về tiền tệ.

Các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực để thống nhất chi tiết của thỏa thuận thương mại "giai đoạn một."

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng sẽ ký thỏa thuận này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng tới ở Chile.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.