Trung Quốc lại nới lỏng hạn chế đối với đầu tư nước ngoài

(ĐTTCO)-Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen nhấn mạnh các biện pháp mới nhằm đảm bảo sự ổn định cho đầu tư nước ngoài và tạo ra một môi trường đầu tư minh bạch và có thể dự đoán được.

Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí. (Nguồn: UPI)

Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí. (Nguồn: UPI)

Trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen cho biết nước này sẽ loại bỏ tất cả hạn chế đối với các khoản đầu tư nước ngoài không nằm trong "danh sách tiêu cực" của nước này.

“Danh sách tiêu cực” nêu tên các ngành công nghiệp mà nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đều bị hạn chế hoặc bị cấm.

Bên cạnh đó, quan chức trên khẳng định Trung Quốc không ép buộc các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ. Những vụ chuyển giao công nghệ vẫn là vấn đề gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Thứ trưởng Wang cho hay Bắc Kinh sẽ thúc đẩy mở cửa đối với ngành tài chính, theo đó loại bỏ tất cả các hạn chế về phạm vi kinh doanh đối với các ngân hàng nước ngoài, công ty chứng khoán và nhà quản lý quỹ.

Các quy định cũng sẽ được điều chỉnh để đảm bảo các đơn vị trong và ngoài nước đều có quyền tiếp cận thị trường bình đẳng.

Thứ trưởng Wang nhấn mạnh các biện pháp mới nhằm đảm bảo sự ổn định cho đầu tư nước ngoài và tạo ra một môi trường đầu tư minh bạch và có thể dự đoán được.

Trong tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý hủy bỏ mức tăng thuế dự kiến bắt đầu từ ngày 15/10 vừa qua đối với lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc, như một phần trong thỏa thuận giữa hai bên.

Theo đó, Trung Quốc sẽ tăng cường mua nông sản Mỹ, mở rộng khả năng tiếp cận đối với thị trường dịch vụ tài chính, cải thiện quyền sở hữu trí tuệ và tuân thủ thỏa thuận về tiền tệ.

Các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực để thống nhất chi tiết của thỏa thuận thương mại "giai đoạn một."

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng sẽ ký thỏa thuận này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng tới ở Chile.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Hình: Getty Images

Thủ tướng Boris Johnson đồng ý ly hôn

(ĐTTCO) - Thủ tướng Anh và vợ Marina Wheeler đang chuẩn bị kết thúc cuộc hôn nhân sau khi đạt được thỏa thuận về tiền bạc. Wheeler và Johnson có bốn người con, ly thân vào năm 2018 sau khi kết hôn năm 1993 và họ sắp đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân 27 năm.

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

​Michel Vounatsos - CEO thay đổi ngành y học

(ĐTTCO) - Michel Vounatsos, CEO Công ty công nghệ sinh học Biogen.Inc có trụ sở tại Mỹ, là công ty chuyên nghiên cứu, phát hiện, phát triển các liệu pháp trị liệu các bệnh liên quan đến thần kinh. Trong thời điểm các doanh nghiệp lớn chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch cúm corona gây chấn động toàn cầu, Biogen Inc của CEO Michel Vounatsos vẫn giữ vững phong độ trên thị trường chứng khoán.