Trung Quốc kinh doanh sữa mẹ

Cuối tuần qua, nhà xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới Fonterra (New Zealand) cho biết một số sản phẩm của hãng đã bị nhiễm một loại vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc, khiến Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu một số whey protein và bột sữa có nguồn gốc từ Fonterra. Đây là tin xấu cho New Zealand nhưng lại là tin tốt cho một số công ty sữa và sữa công thức cho trẻ em của Trung Quốc.

Trung Quốc đã cam kết sẽ tăng cường các biện pháp an toàn thực phẩm sau khi sữa công thức trẻ em bị nhiễm độc melamine giết chết ít nhất 6 trẻ sơ sinh và gây bệnh cho 300.000 em khác trong năm 2008. Gần như tất cả các nhà sản xuất sữa bột lớn của Trung Quốc đều bị phát hiện sử dụng hóa chất melamine độc hại nhằm làm cho sữa công thức có vẻ như chứa một hàm lượng protein cao hơn.

Các gia đình Trung Quốc quá lo sợ sữa trong nước bị nhiễm độc nên đã chuyển sang săn lùng sữa ngoại được tin là an toàn hơn. Kết quả là các thương hiệu sữa bột trẻ em của nước ngoài như Nestlé và Mead Johnson ngày càng hút hàng.

Phụ huynh xoay sang mua sữa công thức ngoài đại lục, chủ yếu từ Hồng Công. Tuy nhiên, do những lo ngại hết sữa cho trẻ em địa phương và chợ đen bán sữa giá thăng thiên nên đầu năm nay Hồng Công đã ban hành chính sách hạn chế lượng sữa bột khách lữ hành có thể mang ra khỏi Hồng Công. Cơn khát sữa của quốc gia đông dân nhất thế giới cũng dẫn tới tình trạng khan hiếm sữa ở những nơi xa xôi như Anh quốc.

Trung Quốc kinh doanh sữa mẹ ảnh 1

Sữa mẹ được trữ lạnh.

Tuy nhiên, không phải tất cả sữa công thức trẻ em có nguồn gốc nước ngoài đều tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu sữa ngoại của người tiêu dùng Trung Quốc. Gần đây, các sản phẩm sữa công thức trẻ em từ New Zealand đã bị soi kỹ hơn vì các công ty Trung Quốc vươn sang mua lại các trang trại sữa ở đó.

Năm ngoái, chính phủ New Zealand đã phê chuẩn việc bán 16 trang trại, trong đó có các trang trại sữa, cho Shanghai Pengxin Group của Trung Quốc. Nhà phân tích Ben Cavender của Công ty Nghiên cứu thị trường Trung Quốc cho biết: “Mọi người nói rằng họ không còn tin tưởng sữa New Zealand hơn sữa Trung Quốc nữa”. Người tiêu dùng ngày càng lo sợ nguy cơ hàng kém chất lượng khi các doanh nghiệp Trung Quốc nhúng mũi vào.

Khi không thể tin vào sữa nội lẫn sữa ngoại, phụ huynh Trung Quốc giờ đây xoay sang mua… sữa mẹ, hình thành nên một thị trường tự phát kinh doanh vốn tự có. Yan, người mẹ có con 5 tháng tuổi đang sống tại Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, tiết lộ: “Tôi dư sữa nên không muốn lãng phí nó. Tôi nghe có những người mẹ bán sữa trên mạng nên tôi đã tạo một trang web và bắt đầu kinh doanh sữa của chính mình”.

Từ Thượng Hải cho tới Quảng Châu, những người mẹ bán sữa đang kiếm bộn nhờ vào ngành thương mại đang bùng nổ trên mạng này. Để so sánh, lượng sữa mẹ đủ dùng trong 1 tháng có giá thị trường khoảng 5.000RMB (814 USD), trong khi sữa công thức có giá khoảng 2.000RMB (325USD).

Tuy nhiên, theo Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, nguồn sữa mẹ không rõ nguồn gốc có thể mang mầm bệnh truyền nhiễm và cả những loại thuốc bất hợp pháp. Ngay cả sữa mẹ “sạch” mà không được bảo quản đúng cách cũng dễ bị nhiễm khuẩn và không an toàn khi uống. Vào tháng 5, Trung Quốc đã khai trương ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Châu và mới tuần trước đã mở thêm một cái nữa ở tỉnh Giang Tô.

Cũng như các ngân hàng sữa mẹ khác trên thế giới, họ áp dụng quản lý nghiêm ngặt đầu vào nên nguồn cung hạn chế. Mặc dù Bộ Giám sát luật y tế tuyên bố sữa mẹ không thể xem là hàng hóa nhưng vẫn không có luật quản lý hay lệnh cấm rõ ràng nào.

Bác sĩ Wangyan Liu ở Bắc Kinh cho biết “nếu lưu trữ sữa mẹ không tốt sẽ càng nguy hiểm hơn. Chúng ta cần có luật cho ngành kinh doanh sữa mẹ”.

Lê Nguyên (Theo CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.