Trung Quốc không sợ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ

(ĐTTCO)-Trung Quốc không muốn nhưng cũng không hề sợ hãi trước một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh đưa ra ngày 10/4. Theo ông Tiền Khắc Minh, nguy cơ một cuộc chiến thương mại sẽ tạo ra nhiều thách thức đối với trật tự thương mại toàn cầu, hệ thống thương mại đa phương, cũng như môi trường thương mại và đầu tư toàn cầu.

“Thái độ của Trung Quốc là rõ ràng, chúng tôi không muốn nhưng cũng không sợ hãi trước một cuộc chiến thương mại. Đấu tranh trong một cuộc chiến thương mại không chỉ là bảo vệ những lợi ích của Trung Quốc, mà đồng thời là hệ thống thương mại đa phương hiện có và tôn trọng trật tự thương mại tự do”, ông Tiền Khắc Minh nhấn mạnh

Cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang với các hành động được xem là “ăn miếng trả miếng” liên tiếp giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4  tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét tăng gấp đôi mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc so với mức 50 tỷ USD mà Văn phòng đại diện thương mại Mỹ công bố trước đó, với cáo buộc Trung Quốc có “các hoạt động thương mại không công bằng”. Trung Quốc sau đó cũng tuyên bố sẵn sàng chấp nhận một cuộc chiến thương mại với "bất kỳ giá nào".

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai nước có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 cho biết, Trung Quốc sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan thương mại đối với hàng hóa Mỹ.

Theo ông Donald Trump, chính sách thuế quan của hai nước sẽ mang tính tương hỗ và hai bên sẽ đạt được thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ, một trong những nguyên nhân gây ra căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây.

Trong khi đó, giới quan sát cũng nhận định, Mỹ và Trung Quốc sẽ có cơ hội đầu tiên giải quyết những bất đồng sâu sắc về thương mại song phương bên lề Hội nghị Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ từ ngày 20-22/4 tới, dù đến nay cả hai nước đều chưa có kế hoạch cho bất cứ cuộc gặp nào.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.