Trung Quốc: Khách sạn 5 sao dưới lòng đất

(ĐTTCO) - Tọa lạc tại Thượng Hải (Trung Quốc), khách sạn InterContinental Shanghai Wonderland có thiết kế độc đáo, hòa mình với thiên nhiên với những phần khoét sâu dưới lòng đất.

Khách sạn InterContinental Shanghai Wonderland chính thức hoạt động từ ngày 20-11 vừa qua. Khách sạn còn được gọi là “Quary Hotel” vì được xây dựng trong một mỏ đá bị bỏ hoang suốt nhiều năm, nằm ở dãy núi Xà Sơn (Sheshan), Thượng Hải. Đây là khách sạn 5 sao dưới lòng đất đầu tiên trên thế giới có thiết kế vô cùng độc đáo. Khách sạn chỉ cách sân bay Hồng Kiều (Hongqiao) 30km và rất gần các địa điểm du lịch địa phương nổi tiếng như vườn quốc gia Xà Sơn, vườn Bách thảo Thần Sơn (Chensan)... Bao quanh khách sạn là một hệ sinh thái với sông và nhiều cây xanh. Du khách đến đây nghỉ dưỡng có thể tham gia các hoạt động như leo núi và chèo thuyền kayak.
InterContinental Shanghai Wonderland có tổng diện tích 61.000m2, gồm 18 tầng và 366 phòng, trong đó 16 tầng nằm hoàn toàn dưới lòng đất với độ sâu lêm đến 88m. 2 tầng lộ thiên phía trên được bao quanh bởi thảm thực vật xanh mướt. Khách sạn bao gồm nhà hàng, quầy bar, hồ bơi và trung tâm thể thảo với đầy đủ tiện nghi. Khách sạn có thiết kế thang gỗ ngoài trời nếu du khách muốn tự đi bộ xuống hồ.
Khác với các khách sạn thông thường được thiết kế có tầm nhìn thoáng đãng, do nằm dưới lòng đất nên phần lớn các phòng chỉ có một hướng nhìn về thác nước nhân tạo xây bên cạnh mỏ đá hay khu vực đồi núi hùng vĩ nằm gần công viên quốc gia núi Thiên Môn. Đặc biệt, những khách đăng ký nghỉ tại những phòng thuộc 2 tầng chìm cuối cùng dưới hồ sâu 10m có cơ hội ngắm nhìn từng đàn cá bơi lượn vì hướng phòng nhìn trực diện ra lòng hồ thủy sinh. Giá niêm yết mỗi phòng dao động từ 530-865USD (tương đương 13-20 triệu đồng).
Trung Quốc: Khách sạn 5 sao dưới lòng đất ảnh 1  Khách sạn InterContinental Shanghai Wonderland. 
InterContinental Shanghai Wonderland có kinh phí đầu tư lên đến gần 300 triệu USD và mất 10 năm hoàn thành. Lý do thời gian xây dựng kéo dài do các kỹ sư xây dựng cần nghiên cứu về kỹ thuật để đảm bảo các quy định nghiêm ngặt về chống động đất. Chính bởi vậy, dự án bắt đầu vào năm 2006 nhưng tới 2013 mới tiến hành xây dựng.
Martin Jochman, kiến trúc sư trưởng của nhóm thiết kế, là người nổi tiếng được cả thế giới biết tới khi từng tham dự những công trình có tiếng khắp thế giới, như kiệt tác tòa nhà chọc trời Burj Al-Arab hình cánh buồm ở Dubai, cho biết: “Tôi từng thiết kế nhiều công trình khác nhau ở Vương quốc Anh, châu Âu hay Dubai, nhưng khách sạn 5 sao lần này hoàn toàn khác biệt. Nó không chỉ là công việc, còn là một phần trong cuộc sống. Bởi vậy, với tôi, đây là tòa nhà quan trọng nhất từng thiết kế. Chúng tôi có thể bỏ qua mỏ đá này, nhưng đã không làm vậy. Chúng tôi biến mỏ đá bỏ hoang thành một kho báu thực sự”.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Patrick Collison & John Collison: Những “cái đầu” công nghệ

(ĐTTCO) - Theo dữ liệu mới nhất của CBInsights, một trong những hãng nghiên cứu dữ liệu uy tín của thế giới, Công ty chuyên cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán trực tuyến Stripe vừa gọi vốn thành công 600 triệu USD trong đợt mới nhất.