Trung Quốc kêu gọi Canada lập tức thả Mạnh Vãn Châu

(ĐTTCO) - Theo ông Triệu Lập Kiên, Mỹ và Canada đã lạm dụng hiệp ước dẫn độ song phương và tùy tiện đưa ra các biện pháp cưỡng ép nhằm vào một công dân Trung Quốc mà không có nguyên nhân.

CFO Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, Mạnh Vãn Châu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

CFO Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, Mạnh Vãn Châu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, ngày 26/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Canada lập tức sửa chữa sai lầm của mình, trả tự do cho Giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei - bà Mạnh Vãn Châu và đảm bảo bà được trở về Trung Quốc an toàn.

Phát biểu trên được ông Triệu Lập Kiên đưa ra khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một tòa án Canada dự kiến ra quyết định vào ngày 27/5 về phiên tòa xét xử bà Mạnh Vãn Châu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: "Lập trường của Trung Quốc về vụ việc bà Mạnh Vãn Châu luôn nhất quán và rõ ràng."

Theo ông Triệu Lập Kiên, Mỹ và Canada đã lạm dụng hiệp ước dẫn độ song phương và tùy tiện đưa ra các biện pháp cưỡng ép nhằm vào một công dân Trung Quốc mà không có nguyên nhân.

Ông nêu rõ: "Đây là một vụ việc chính trị nghiêm trọng, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc."

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết Chính phủ Trung Quốc luôn kiên định trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc.

Phía Canada cần lập tức sửa chữa sai lầm của mình, thả bà Mạnh Vãn Châu cũng như đảm bảo bà sớm được trở về Trung Quốc an toàn để tránh tiếp tục gây tổn hại tới mối quan hệ Trung Quốc-Canada.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật