Trung Quốc hạn chế nhập khẩu bông của Úc

7news
(ĐTTCO) - Người trồng bông Úc có thể là nạn nhân mới nhất của căng thẳng thương mại ngày càng gay gắt với Trung Quốc.

Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào bông của Australia khi căng thẳng thương mại leo thang. @: AAP

Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào bông của Australia khi căng thẳng thương mại leo thang. @: AAP

Các nhà máy kéo sợi của Trung Quốc đã được yêu cầu ngừng mua bông của Australia và ngành công nghiệp này có thể sớm phải đối mặt với mức thuế lên tới 40%.

Các nhà xay xát bông ở Trung Quốc được cấp hạn ngạch nhập khẩu hàng năm nhưng họ đã được thông báo rằng họ có thể không nhận được trợ cấp nếu mua từ Úc.

Australia bán khoảng 800 triệu USD bông cho Trung Quốc mỗi năm và các nhóm công nghiệp thất vọng vì điều kiện xuất khẩu xấu đi.

Cotton Australia và Hiệp hội Chủ hàng Bông đang làm việc với chính phủ liên bang để điều tra những gì đang xảy ra.

“Ngành công nghiệp bông của Úc sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận có ý nghĩa với các bên liên quan để hiểu đầy đủ về tình hình này,” họ cho biết trong một tuyên bố chung vào thứ Sáu 16/10.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Australia để can dự một cách tôn trọng và có ý nghĩa với Trung Quốc để tìm ra giải pháp”.

Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham đang tìm kiếm sự rõ ràng từ các quan chức Trung Quốc.

Ông nói với AAP: “Các nhà xuất khẩu bông của chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để giành được hợp đồng và trở thành nhà cung cấp đáng tin cậy đối với bông chất lượng cao tại thị trường Trung Quốc, vốn là đầu vào quan trọng cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc.

“Trung Quốc nên loại trừ mọi hành động phân biệt đối xử đối với các nhà sản xuất bông của Úc.

“Việc cản trở khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất trên một sân chơi bình đẳng có thể tạo ra khả năng vi phạm các cam kết quốc tế của Trung Quốc, điều này sẽ được Australia rất coi trọng”.

Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào thịt bò, lúa mạch và rượu của Úc trong những tháng gần đây và được cho là đã thực thi chậm nhập khẩu than cốc và than nhiệt.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton cho biết chính phủ đang hợp tác chặt chẽ với ngành bông để đảm bảo xuất khẩu có thể ra thị trường.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.