Trung Quốc giao dịch vàng quốc tế bằng NDT

Trung Quốc giao dịch vàng quốc tế bằng NDT ảnh 1

Hồng Công sẽ trở thành trung tâm giao dịch vàng quốc tế bằng NDT đầu tiên trên thế giới sau quyết định mới nhất của Chính phủ Trung Quốc.

Hội đồng Giao dịch vàng bạc Trung Quốc (CGSE) vừa chính thức cho phép các doanh nghiệp tại Hồng Công được mở các hợp đồng mua bán vàng (giao ngay) bằng NDT với nhà đầu tư quốc tế. Trước đây, các giao dịch này thường chỉ được thực hiện bằng USD.

Theo hãng tin BBC, đây được xem là bước đi tiếp theo của Chính phủ Trung Quốc trong quá trình quốc tế hóa vai trò thanh toán của NDT, trong bối cảnh kinh tế nước này đã vươn lên hàng thứ 2 thế giới về quy mô GDP. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần bắt kịp nhu cầu của giới đầu tư quốc tế trong việc đầu tư vào các tài sản bằng NDT.

Trong khi đó, Hồng Công lại là địa điểm không thể thuận lợi hơn để Trung Quốc xây dựng một hình thức cổng kết nối giữa NDT với thế giới tài chính bên ngoài. Riêng về giao dịch vàng, đây đã là thị trường lớn thứ 3 thế giới.

Song song với việc cho phép giao dịch vàng bằng NDT, Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây cũng công bố kế hoạch cho phép một số doanh nghiệp nước ngoài được phép mua tới 20 tỷ NDT trái phiếu và giấy tờ có giá khác của Trung Quốc từ thị trường chứng khoán Hồng Công.

Động thái này đã giúp lượng tiền gửi bằng NDT tại đặc khu hành chính này tăng gần 6,5% trong tháng 8, lên tương đương gần 95 tỷ USD.

(International Gold)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật