Trung Quốc giành quyền sở hữu thiết kế iPhone 6

(ĐTTCO) - Shenzhen Baili, một công ty mới ít được biết của Trung Quốc, vừa bất ngờ chiến thắng Apple, giành quyền sở hữu bằng sáng chế thiết kế iPhone 6 và iPhone 6 Plus.

Văn phòng Sở hữu trí tuệ TP Bắc Kinh vừa tuyên bố các mẫu điện thoại iPhone 6 và iPhone 6 Plus của Apple đã vi phạm bằng sáng chế của công ty Shenzhen Baili và bị cấm bán tại Bắc Kinh. Từ vài tháng trước, một số cửa hàng điện thoại di động ở Bắc Kinh đã ngừng bán iPhone 6 và iPhone 6 Plus, chuyển sang bán các mẫu iPhone 6s và 6s Plus hiện nay. The Wall Street Journal cho biết, công ty Shenzhen Baili không được biết ở ngoài Trung Quốc và không có cả trang web. Shenzhen Baili được cho là tên khác của một công ty mới, được biết nhiều hơn là Digione, công ty điện thoại thông minh tương tự Xiaomi. Không thể xác định mối quan hệ pháp lý giữa Digione và Shenzhen Baili, dù Xu Guoxiang được liệt kê là người đứng đầu cả 2 công ty và tên cả 2 công ty Digione và Shenzhen Baili đều bao gồm trong các văn bản pháp luật liên quan vụ kiện bằng sáng chế.

Theo các hồ sơ công bố, Xu Guoxiang là giám đốc tiếp thị điện thoại toàn cầu của Công ty Huawei Technologies trước khi đứng ra thành lập Digione vào năm 2006. Trong năm 2013, Công ty Internet Trung Quốc Baidu đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong Digione. Sự "chống lưng" của một trong những công ty công nghệ mạnh nhất Trung Quốc giúp giải thích cách một công ty ít tên tuổi như Shenzhen Baili có thể thắng một vụ kiện sở hữu trí tuệ trước một trong những đại gia công nghệ hàng đầu thế giới Apple. Vụ kiện cho thấy thách thức ngày càng tăng của các công ty phương Tây phải đối mặt tại Trung Quốc, khi các công ty Trung Quốc phát triển thành những đối thủ cạnh tranh ngày càng mạnh hơn và Bắc Kinh gia tăng sức ép các công ty nước ngoài theo luật chơi của Trung Quốc. Giám đốc tư vấn bằng sáng chế khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại hãng luật Rouse China, Erick Robinson cho biết, ngày càng có nhiều vụ kiện kiểu này, khi các công ty Trung Quốc tìm cách tận dụng lợi thế của hệ thống bằng sáng chế nội địa đang phát triển, đòi bồi thường bằng sáng chế ngay cả khi họ không phải là người đầu tiên phát triển công nghệ mở rộng.

Trung Quốc giành quyền sở hữu thiết kế iPhone 6 ảnh 1

Điện thoại thông minh iPhone 6 và iPhone 6 Plus của Apple bị cấm bán tại Bắc Kinh.

Edward Lehman, luật sư bằng sáng chế tại Bắc Kinh, cho biết Apple phải đối mặt với khó khăn trong cuộc chiến bằng sáng chế vì đã thất bại trước Shenzhen Baili trong năm ngoái. Theo Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc, tháng 1-2014, Shenzhen Baili đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho thiết kế kiểu dáng bên ngoài của điện thoại thông minh 100C và đã được cấp bằng sáng chế vào tháng 7 năm đó. Đến tháng 3-2015, Apple nộp đơn kiện yêu cầu hủy bỏ bằng sáng chế này, nhưng Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc bác bỏ tháng 12-2015, giữ quyền sở hữu bằng sáng chế cho Shenzhen Baili. Tháng 5 vừa qua, Apple đã kháng cáo lên Tòa án sở hữu trí tuệ quốc gia và dự kiến vụ việc sẽ kéo dài nhiều tháng.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Apple ngoài Hoa Kỳ, nhưng sau nhiều năm tăng trưởng nhanh, doanh thu iPhone ở Trung Quốc, gồm Hồng Công và Đài Loan, đã giảm 26% trong quý I-2016, góp phần cho sự suy giảm doanh thu quý đầu tiên của Apple trong 13 năm qua. Trong tháng 4, Trung Quốc đã đóng cửa các dịch vụ iBooks và iTunes Movies của Apple ở nước này với lý do không có các giấy phép cần thiết. Đây không phải lần đầu Apple liên quan đến vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc. Trong năm 2012, Apple đã trả 60 triệu USD để mua lại thương hiệu "iPad" tại Trung Quốc từ công ty địa phương Proview International. Và tháng 5 vừa qua, tòa án Bắc Kinh cũng phán quyết một công ty Trung Quốc ít tên tuổi chuyên sản xuất túi xách được sở hữu thương hiệu "IPHONE".

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

John-Son Oei và những ngôi nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Mất cha từ nhỏ, John-Son Oei, đồng sáng lập EPIC Homes, sớm hiểu rõ giá trị của một mái nhà. Chính vì thế EPIC Homes đã cam kết xây dựng nhà ở xã hội cho Orang Asli - cộng đồng bản địa nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Malaysia.