Trung Quốc giảm tăng trưởng GDP còn 7,5%

Trung Quốc giảm tăng trưởng GDP còn 7,5% ảnh 1

Theo THX, theo báo cáo công tác chính phủ trước thềm diễn ra phiên họp Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) ngày 5-3, Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng của nước này ở mức 7,5% trong năm 2012, thấp hơn mức 8% của năm 2011.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nước này sau khi duy trì mức 8% trong 7 năm liên tiếp.

Báo cáo cho biết Trung Quốc sẽ duy trì ổn định tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ một cách cơ bản trong năm nay ở mức thích hợp và cân bằng. Bắc Kinh cũng sẽ điều tiết thị trường bất động sản để hạ các mức giá tài sản xuống mức thích hợp.

Chính phủ Trung Quốc còn cam kết phát triển khu vực kinh tế phi quốc doanh bằng cách phá bỏ sự độc quyền và nới lỏng những hạn chế tiếp cận thị trường.

Cũng trong năm 2012, Trung Quốc cũng đề ra mục tiêu tạo hơn 9 triệu việc làm mới tại các thị trấn và thành phố. Bắc Kinh còn nhắm tới mục tiêu tăng khối lượng xuất khẩu và nhập khẩu mỗi năm lên khoảng 10% để cải thiện hơn nữa sự cân bằng thanh khoản quốc tế. Trong khi đó, về chỉ số giá tiêu dùng, Trung Quốc sẽ để dao động ở mức khoảng 4%.

Theo báo cáo công tác này, Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách toàn diện trong hệ thống kinh tế và chính trị "với quyết tâm lớn hơn." Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường năng lực của lực lượng vũ trang để hoàn thành một loạt nhiệm vụ quân sự, một yếu tố quan trọng để giải quyết được các cuộc xung đột địa phương.

(Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật