Trung Quốc gặp áp lực lớn vì bị điều tra nguồn gốc COVID-19

(ĐTTCO) - Phương Tây liên tục đưa ra những cáo buộc liên quan đến vấn đề minh bạch thông tin của Trung Quốc về dịch COVID-19 cũng như về nguồn gốc của virus.

Sau vụ công bố chấn động tập hồ sơ của liên minh tình báo năm nước Ngũ Nhãn (Mỹ, Úc, New Zealand, Canada và Anh) thẳng thừng cáo buộc Trung Quốc (TQ) cố tình che giấu nguồn gốc, thông tin đại dịch COVID-19 và “đẩy thế giới vào nguy hiểm” hồi 2-5, Mỹ và Anh tiếp tục đưa ra những thông tin mới xung quanh cuộc tranh cãi này.

Mỹ tuyên bố có bằng chứng mới

Trả lời phỏng vấn của đài ABC ngày 3-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington có “bằng chứng lớn” cho thấy virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán, TQ. Quan chức này khẳng định sẽ khiến bên có trách nhiệm trong chuyện này “phải trả giá”.

Dù vậy, Ngoại trưởng Pompeo lại có nhiều phát biểu cho thấy ông không rõ hoặc không thống nhất được liệu virus là sản phẩm nhân tạo hay là một virus tự nhiên vô tình rò rỉ khỏi phòng thí nghiệm.

Cụ thể, ban đầu ông Pompeo nhấn mạnh các chuyên gia của Mỹ đều tuyên bố virus gây dịch COVID-19 là sản phẩm nhân tạo và ông “không có lý do gì để không tin lập luận này”. Tuy nhiên, sau khi được ABC cho biết là cộng đồng tình báo Mỹ khẳng định virus không do con người tạo ra thì ông Pompeo lại đổi ý và đồng tình với thông tin này, theo tờ The Guardian.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cũng đưa một số nhận xét tương tự. Cụ thể, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định TQ “đã sai phạm khủng khiếp” khi cố tình che giấu thông tin về đại dịch. Ông khẳng định Mỹ sẽ áp thuế quan trả đũa TQ nếu đúng thật đại dịch COVID-19 là do Bắc Kinh thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý các cơ sở sinh hóa học.

Trung Quốc gặp áp lực lớn vì bị điều tra nguồn gốc COVID-19 - ảnh 1
Nhân viên y tế đưa người nghi nhiễm COVID-19 đi cách ly ở TP Vũ Hán, TQ hồi tháng 2-2020. Ảnh: AFP

Anh: Khả năng sẽ điều tra TQ

Phát biểu hôm 3-5 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định TQ rất cần phải trả lời những câu hỏi về cách xử lý dịch COVID-19 giai đoạn đầu và liệu nước này đã cảnh báo thế giới kịp thời chưa. Quan chức này cho rằng tình hình hiện tại đòi hỏi Bắc Kinh phải cởi mở với quốc tế về mọi thông tin liên quan đến dịch bệnh, cả những thành công lẫn thiếu sót, theo tờ The Sun.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.