Trung Quốc đối mặt “thế giới giận dữ” tại cuộc họp quan trọng của WHO

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của cơ quan đầu não Tổ chức Y tế Thế giới kể từ khi Covid-19 gây bão trên toàn cầu, Trung Quốc bị bao vây bởi các nước giận dữ muốn tìm các câu trả lời về coronavirus, Bloomberg đưa tin.

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ với bệnh nhân tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán vào ngày 25 tháng 1. Nhiếp ảnh gia: Hector Retamal / AFP qua Getty Images

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ với bệnh nhân tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán vào ngày 25 tháng 1. Nhiếp ảnh gia: Hector Retamal / AFP qua Getty Images

Trong khi Mỹ đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công hàng ngày vào Trung Quốc, bao gồm cả việc bóng gió rằng virus đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Liên minh châu Âu và Úc sẽ đóng vai trò chính trong việc tìm kiếm nguồn gốc của virus khi Hội đồng Y tế Thế giới (WHA - cơ quan ra quyết định của WHO) tập hợp vào thứ Hai 18-5 cho một cuộc họp thường niên tại Geneva.

Một khối được Mỹ hậu thuẫn cũng đang thúc đẩy Đài Loan, nơi có một câu chuyện thành công hiếm có về xử lý đại dịch Covid-19, để tham dự cuộc họp với tư cách là một quan sát viên. Động thái này đã khiến Trung Quốc tức giận, vì Bắc Kinh coi hòn đảo này là một tỉnh và từ lâu đã tìm cách cô lập nó trên trường thế giới.

Mỹ đã đình chỉ tài trợ cho WHO, cho rằng họ thiên vị đối với Trung Quốc, và thậm chí đề nghị thành lập một cơ quan thay thế.

Ngoài sự che đậy ban đầu, thế giới ngày càng trở nên khó chịu vì Trung Quốc đã phản ứng mạnh tay trước mọi chỉ trích. Đặc biệt, Úc đã cảm thấy sức nóng từ Bắc Kinh, nơi đe dọa tẩy chay hàng hóa của họ và cũng đình chỉ nhập khẩu thịt từ bốn nhà máy chế biến vì lý do "kỹ thuật".

Chính phủ Canberra đã gọi các cuộc đe dọa tẩy chay là "cưỡng chế kinh tế", và đã không rút lại lời kêu gọi cho một cuộc điều tra nguồn gốc virus.

Trong khi EU vẫn đang nghiên cứu từ ngữ của đề xuất trong thời gian chuẩn bị cho hội nghị, Ủy ban châu Âu đã cho biết một dự thảo nghị quyết dự kiến kêu gọi một bài đánh giá độc lập về các bài học từ phản ứng y tế quốc tế đối với coronavirus.

Úc đã nói rằng điều đó có thể xảy ra thông qua Chương trình khẩn cấp về sức khỏe của WHO, được thành lập sau cuộc khủng hoảng Ebola năm 2014 và Ủy ban đánh giá các quy định y tế quốc tế, đã đánh giá ứng phó với đại dịch cúm năm 2009.

Nhiều quốc gia cũng sẵn sàng gây áp lực với Trung Quốc về Đài Loan, đây là ranh giới đỏ đối với các nhà chức trách ở Bắc Kinh.

WHO cho biết, tổng giám đốc người Nigeria, Tedros Adhanom Ghebreyesus, không có nhiệm vụ đưa ra lời mời Đài Loan cho hội nghị vì không có sự hỗ trợ rõ ràng giữa các quốc gia thành viên.

Tedros vào tháng 4 đã cáo buộc Đài Loan đứng đằng sau một chiến dịch phân biệt chủng tộc chống lại ông và người châu Phi nói chung - một cáo buộc mà Đài Bắc bác bỏ với tư cách vu khống.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Thế chân vạc” tại Trung Á: Cơ hội phát triển hay thách thức chủ quyền khu vực?

(ĐTTCO) - Trong nhiều năm gần đây, vùng Trung Á nổi lên là một khu vực được nhiều cường quốc quan tâm. Với việc chiến lược Đại Âu-Á của Nga, Vành đai - Con đường của Trung Quốc và sự hiện diện của Mỹ đang ngày càng được hiện thực hóa, các nhà quan sát tại khu vực Trung Á dự báo rằng không chỉ tiềm năng kinh tế và thương mại của khu vực được thúc đẩy phát triển mà vị thế và địa chính trị của khu vực cũng được nâng cao.

Nhân vật

Brian Hannasch: Tham vọng nhà bán lẻ lớn nhất

(ĐTTCO) - Từ 11 cửa hàng tiện lợi tại Canada, chỉ sau 10 năm, Tập đoàn Alimentation Couche-Tard sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi của Circle K đã có 15.000 cửa hàng trên khắp Canada, Mỹ, châu Âu, México, Nhật Bản, Trung Quốc… Có được thành công này là nhờ CEO Brian Hannasch với chiến lược M&A và chia sẻ nhượng quyền thương hiệu.