Trung Quốc dọa giảm mua trái phiếu Kho bạc Mỹ nếu Washington ‘tách Trung’

SCMP

(ĐTTCO) - Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc dọa Bắc Kinh có thể giảm dần nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ nếu căng thẳng với Washington tiếp tục leo thang. 

Trung Quốc dọa giảm mua trái phiếu Kho bạc Mỹ nếu Washington ‘tách Trung’

Hoàn cầu Thời báo do nhà nước hậu thuẫn đưa tin hôm thứ Sáu 5/9 rằng Trung Quốc có thể cắt giảm dần lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ khoảng 20% xuống 800 tỷ USD, khi Bắc Kinh tiếp tục cân nhắc các lựa chọn để tránh căng thẳng với Washington.

Trung Quốc không công bố dữ liệu về giá trị trái phiếu chính phủ liên bang Hoa Kỳ, nhưng số liệu mới nhất từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho thấy họ nắm giữ 1,074 nghìn tỷ đô la Mỹ vào cuối tháng 6, trở thành chủ nợ nước ngoài lớn thứ hai của Mỹ sau Nhật Bản.

Từ lâu, Trung Quốc đã tranh luận về việc liệu họ có nên tự thoái vốn khỏi Kho bạc Mỹ như một cách gây xáo trộn nền kinh tế Mỹ hay không, nhưng nguy cơ ngày càng tăng của các biện pháp trừng phạt tài chính từ Washington - bao gồm cả khả năng tịch thu tài sản của Trung Quốc tại Mỹ - đã khơi dậy cuộc thảo luận.

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Trung Quốc, một tổ chức tư vấn trực thuộc Hội đồng Nhà nước, cho biết trong tuần này rằng có khả năng Washington sẽ nhắm đến số cổ phần chứng khoán chính phủ Hoa Kỳ của Trung Quốc nếu mối quan hệ song phương chuyển thành một cuộc đối đầu toàn diện.

Xi Junyang, giáo sư tại Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, được Hoàn cầu Thời báo dẫn lời nói rằng Trung Quốc sẽ “giảm dần tỷ lệ nắm giữ nợ của Mỹ xuống còn khoảng 800 tỷ USD trong những trường hợp bình thường”.

“Nhưng tất nhiên, Trung Quốc cũng có thể bán tất cả trái phiếu Mỹ của mình trong trường hợp cực đoan, như xung đột quân sự”, ông nói.

Nhiều nhà phân tích nói rằng lựa chọn này rất khó xảy ra vì nó có thể gây tổn hại cho Trung Quốc nhiều như Mỹ. Nhưng Bắc Kinh đã và đang giảm dần việc nắm giữ các khoản nợ của chính phủ Mỹ.

Vào tháng 6, Trung Quốc đã bán 9,3 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ. Trong khoảng thời gian 12 tháng, lượng nắm giữ của Trung Quốc đã giảm 3,5%.

Tỷ lệ tài sản đô la trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm xuống 58% vào cuối năm 2015 từ 79% vào năm 1995, theo dữ liệu chính thức mới nhất.

Tổng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc ở mức 3,15 nghìn tỷ đô la Mỹ vào cuối tháng 7, theo Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước.

Jing Sima, chiến lược gia về Trung Quốc tại BCA Research, một công ty tư vấn về nghiên cứu và chiến lược đầu tư toàn cầu, nói Bắc Kinh có thể tìm đến Nga để tìm kiếm các bước trong việc quản lý việc tiếp xúc với đồng đô la Mỹ trong bối cảnh các ngân hàng Trung Quốc có thể bị cắt khỏi hệ thống thanh toán bằng đô la.

Ngân hàng trung ương Nga đã cắt giảm nắm giữ Kho bạc Mỹ từ 175 tỷ USD vào năm 2011 xuống zero.

"Bắc Kinh rõ ràng đã học được kinh nghiệm và chiến lược đối phó của Nga", Sima nói.

Nga cũng thành lập Hệ thống chuyển tin nhắn tài chính, tương đương với hệ thống chuyển tiền tài chính SWIFT do Mỹ thống trị, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Nga và đe dọa cắt nó khỏi hệ thống SWIFT sau khi sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Angus To, phó trưởng bộ phận nghiên cứu tại ICBC International, cho biết sự suy yếu mạnh của đồng đô la Mỹ trong bối cảnh lãi suất thấp sẽ khiến Trung Quốc sẵn sàng bán trái phiếu Mỹ hơn.

Ông To dự kiến đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá hơn nữa do gói kích thích khổng lồ của chính phủ nhằm chống lại đại dịch coronavirus, vốn tiếp tục kéo nền kinh tế.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư 2/9 cho biết số nợ do chính phủ phát hành sẽ lên tới khoảng 98% tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ trong năm nay, một mức chưa từng thấy kể từ khi Thế chiến II kết thúc - và cao hơn mức an toàn được quốc tế công nhận - giới hạn 60%.

Thâm hụt liên bang được dự đoán sẽ vượt qua tổng quy mô của nền kinh tế Mỹ trong năm tới.

“Nhìn chung, việc nắm giữ Kho bạc Mỹ của Trung Quốc đang giảm,” To nói. “Chúng tôi tin rằng việc Trung Quốc nắm giữ trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giảm chủ yếu là do tốc độ tích lũy dự trữ ngoại hối và đa dạng hóa danh mục đầu tư chậm hơn.”

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.