Trung Quốc đổ tiền ra nước ngoài

(ĐTTCO) - Đang trong lúc suy sụp về kinh tế, Trung Quốc đã tung ra số dự trữ ngoại hối khổng lồ để mua lại các công ty lớn của phương Tây cùng với công nghệ của họ.

Các chuyên gia kinh tế nhận định Trung Quốc không còn bằng lòng với vai trò công xưởng thế giới nữa. Bắc Kinh đã cắm quốc kỳ của họ khắp nơi trên thế giới, và không còn tự giới hạn ở việc tham gia góp vốn vào các công ty ngoại quốc, nhằm thương lượng chuyển giao công nghệ để đổi lấy thị phần nội địa. Các tập đoàn nhà nước và tư nhân Trung Quốc nay không ngần ngại mua lại các tập đoàn đa quốc gia trong những lĩnh vực chiến lược như năng lượng hay nông hóa. Việc ChemChina tung đến 43 tỷ USD để mua Tập đoàn Syngenta của Thụy Sĩ vào đầu tháng 2 vừa qua đánh dấu bước ngoặt mới, là biểu tượng cho tham vọng quốc tế hóa của Bắc Kinh. Đây là vụ thâu tóm quan trọng nhất từ trước tới nay, so với vụ Tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNOOC mua Công ty năng lượng Nexen của Canada với giá 15,2 tỷ USD hồi năm 2013.

Đây không phải là thương vụ cuối cùng, vì kinh tế Trung Quốc cần tìm những lối thoát bằng cách vươn ra ngoài biên giới. Những đám mây xám xịt vần vũ trên bầu trời Trung Quốc đầu năm 2016, làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn có tin vui: sự năng động của các công ty Trung Quốc ở nước ngoài. Theo quỹ ACapital có trụ sở tại Bắc Kinh và Hồng Công, các doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư 118 tỷ USD ra nước ngoài trong năm 2015, tăng 15% so với năm trước. Chủ tịch ACapital Andre Loesekrug-Pietri cho rằng các tập đoàn công nghiệp Trung Quốc không còn triển vọng tăng trưởng, vì vậy họ phải tìm kiếm tăng trưởng ở nước ngoài. Một chuyên gia kinh tế đã nhận xét: Liên minh châu Âu về mặt công nghệ là một bữa tiệc buffet được ăn thoải mái của người Trung Quốc. Vào lúc châu Âu bị khủng hoảng, Bắc Kinh đã nhanh tay thâu tóm nhiều doanh nghiệp với giá rẻ, đồng thời đặt được chân vào thị trường châu lục này. Sau Anh và Đức, Pháp là nước thứ 3 bị Trung Quốc dòm ngó. Chẳng hạn Tập đoàn Fosun mua lại Công ty du lịch Club Med, Jinjiang kiểm soát Louvres Hotel Group, một tập đoàn khác chiếm được 49,9% vốn của phi trường Toulouse-Blagnac. Đang cần tiền, chính phủ Pháp đã không còn phản đối việc Trung Quốc mua lại các công ty được coi là chiến lược, với điều kiện phần góp vốn phải dưới 50%. Có thể kể tập đoàn xe hơi PSA, tập đoàn nguyên tử Areva, tập đoàn điện lực Pháp EDF sẽ là những kế hoạch tiếp theo.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ có khó khăn hơn với các tập đoàn Trung Quốc bởi chủ trương bảo hộ đã phần nào ngăn lại tham vọng. Năm 2005, CNOOC đành phải rút lui không mua được công ty dầu lửa Unocal, năm 2008 chính quyền Hoa Kỳ không cho Huawei mua lại 3Com, và mới đây chuỗi khách sạn Starwood đã chọn lựa đồng hương Marriott thay vì bán lại cho nhóm Angbang của Trung Quốc. Tuy vậy, vốn đầu tư của Bắc Kinh vào Hoa Kỳ cũng đã tăng 30% so với năm 2014, và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.

Trung Quốc đổ tiền ra nước ngoài ảnh 1

ChemChina tung 43 tỷ USD mua Tập đoàn Syngenta -

biểu tượng cho tham vọng quốc tế hóa của Bắc Kinh.

Các tập đoàn nhà nước muốn đáp ứng những nhu cầu chiến lược của Trung Quốc là tự cung ứng thực phẩm, bảo đảm nguồn cung năng lượng, nâng cấp kỹ nghệ và công nghệ mới… Trong khi đó, các doanh nghiệp tư nhân tìm cách bảo vệ nguồn vốn của mình, mang xa khỏi thị trường tài chính Trung Quốc đang chao đảo. Còn các quỹ đầu tư Trung Quốc cũng chịu bó tay, khi thị trường nội địa quá nhiều cạnh tranh, tỷ lệ lãi ít, lĩnh vực đầu tư hạn chế. Theo nhà phân tích Christine Lambert-Goue của Ngân hàng Invest Securities, nếu cách đây 4-5 năm, người Trung Quốc chủ yếu mua các công ty trong lĩnh vực nguyên vật liệu, giờ đây họ đã đa dạng hóa, từ nông sản thực phẩm, địa ốc cho đến công nghệ.

(Tổng hợp)

Đức Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.