Trung Quốc điều chỉnh mục tiêu kinh tế

Trung Quốc công bố hạ mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2012 xuống 7,5%, đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua Trung Quốc giảm mục tiêu tăng trưởng. Trong lúc đó, mục tiêu lạm phát vẫn được giữ ở mức 4%.

Trung Quốc muốn hạ nhiệt nền kinh tế bị cho là quá nóng khi nhiều năm liền tăng trưởng trên 2 con số, riêng năm 2010 tăng trưởng 10,3%. Năm 2011, GDP Trung Quốc đạt khoảng 7.500 tỷ USD, tăng 9,2%. Tuy nhiên, tăng trưởng có dấu hiệu giảm tốc trong quý IV-2011 xuống 8,9%.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn và bất ổn, Trung Quốc phải cập nhật lại mục tiêu tăng trưởng. Tại kỳ họp thường niên của Quốc hội (khai mạc ngày 5-3), Thủ tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố hạ mục tiêu tăng trưởng GDP xuống 7,5%, nhằm điều chỉnh mô hình phát triển kinh tế theo hướng bền vững và hiệu quả, đạt chất lượng phát triển cao hơn trong dài hạn.

Trung Quốc điều chỉnh mục tiêu kinh tế ảnh 1

Trung Quốc giữ mục tiêu lạm phát 4%.

Việc hạ mục tiêu tăng trưởng thể hiện sự thay đổi trong quan điểm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Trước đó, năm 2010, tạp chí Qiushi của Đảng Cộng sản Trung Quốc từng đăng bài Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói một sự tăng trưởng 8% là cần thiết cho việc ổn định cơ bản tình hình việc làm.

Tuần trước, Ngân hàng Thế giới (WB) đã có bản báo cáo trong đó hối thúc Trung Quốc hành động “đột phá những cải cách cốt lõi” để nới lỏng kiểm soát của nhà nước đối với nền kinh tế. Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định chính phủ sẽ duy trì chính sách tài chính chủ động, chính sách tiền tệ thận trọng trong lúc thực hiện những sự điều chỉnh kịp thời và thích hợp.

Trong năm 2011, chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 5,4%, bị xem là thất bại so với mục tiêu 4% do chính phủ đề ra. Tháng 1-2012, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng theo các chuyên gia, CPI tăng do ảnh hưởng bởi chi tiêu dịp tết âm lịch và sẽ giảm xuống 3,4% trong tháng 2.

Tuy nhiên, khi đưa ra mục tiêu cho cả năm 2012, Trung Quốc vẫn giữ mức lạm phát 4%, cao hơn so với dự báo các nhà phân tích của Bank of America và Goldman Sachs đưa ra (3,5% và 3,1%). Từ đó, có thể thấy Trung Quốc để dành room cho các biện pháp kích thích tài chính - tiền tệ và nới lỏng kiểm soát giá cả, trong đó có giá năng lượng.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục trọng tâm duy trì ổn định kinh tế - xã hội. Các chuyên gia dự báo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để thúc đẩy khả năng cho vay của các ngân hàng thương mại.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, bộ trưởng tài chính cho biết sẽ tiếp tục chính sách tài chính chủ động và xem xét lại thuế bất động sản. Chính phủ Trung Quốc cũng kỳ vọng kéo giảm mục tiêu thâm hụt ngân sách từ 2% GDP (năm 2011) xuống 1,5% GDP, tương đương 800 tỷ NDT (127 tỷ USD).

Đáng chú ý, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc không ngừng được tăng thêm, năm 2012 dự kiến tăng 11,2% lên 670,3 tỷ NDT. Trung Quốc đã vạch kế hoạch kinh tế tập trung vào 7 ngành công nghiệp đang nổi mang tính chiến lược như năng lượng thay thế, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin,…

Trung Quốc cũng cần hướng tới một mô hình tăng trưởng kinh tế cân bằng hơn, giảm bớt lệ thuộc nhiều vào đầu tư và xuất khẩu, chuyển sang tiêu dùng.

LÊ NGUYÊN (Theo WSJ, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật