Trung Quốc đẩy mạnh cải cách

Khi nền kinh tế bị chững lại, lộ rõ những nhược điểm, Trung Quốc buộc phải đẩy mạnh cải cách khu vực kinh tế nhà nước. Cuộc cải cách hứa hẹn sẽ tấp nập với hoạt động mua bán-sáp nhập, loại bỏ nhiều doanh nghiệp, vốn được coi là thực thể trụ cột của cả nền kinh tế.

Bắc Kinh vừa công bố những nét chính trong chương trình cải cách khu vực kinh tế nhà nước có tên gọi: Đường lối chỉ đạo cải cách sâu rộng khu vực doanh nghiệp nhà nước. Mục đích như báo chí Trung Quốc nhấn mạnh là nhằm kích thích khả năng cạnh tranh quốc tế cho các doanh nghiệp nhà nước, biến thành những chủ thể độc lập trên thị trường.

Chỉ thị của Chính phủ Trung Quốc về cải cách sâu rộng các doanh nghiệp nhà nước vừa được ban hành liên quan đến 150.000 doanh nghiệp, trong đó có hàng trăm tập đoàn, tổng công ty có vốn 100% nhà nước. Văn bản chưa đưa ra hướng dẫn thi hành cụ thể, chỉ kêu gọi đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc lâu nay vẫn giữ một vai trò chủ đạo, nhận được nhiều ưu đãi hơn so với khu vực kinh tế tư nhân, từ tài chính cho đến chính sách. Tuy nhiên, khi nền kinh tế thứ 2 thế giới bị mất đà, giảm tốc ngoài dự kiến bởi đầu tư cũng như xuất khẩu sụt giảm - 2 lĩnh vực do các doanh nghiệp nhà nước nắm đa phần - Trung Quốc đã nhận thấy sự yếu kém của khu vực này và nhu cầu cấp bách cần phải cải cách, cơ cấu lại nền kinh tế.

Theo giới quan sát, đợt cải cách lần này sẽ là một bước đi quan trọng nhằm loại bỏ dần một số doanh nghiệp nhà nước cũ và có thể tạo thêm hàng trăm công ty hoặc nhà đầu tư thuộc sở hữu nhà nước khác. Bà Claire Huang, nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Societe Generale tại Hồng Công (Trung Quốc), nhận định trong đợt cải cách này sẽ có nhiều cuộc sáp nhập, mua lại cổ phần của các công ty nhà nước để hình thành những tập đoàn nhà nước lớn hơn, mạnh hơn.

Tuy nhiên cũng không nên hy vọng chủ trương này sẽ có tác dụng tích cực ngay đến nền kinh tế. Điều căn bản, theo chuyên gia này, làm sao phải cải thiện được hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước. Điều này còn phải mất nhiều năm nữa.

Trung Quốc đẩy mạnh cải cách ảnh 1

Trung Quốc sẽ cải cách 150.000 doanh nghiệp nhà nước.

Nhiều tập đoàn Nhà nước đang rục rịch có những động thái cho cuộc hợp nhất để trở thành “gã khổng lồ” mới trên thế giới. Trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 14-9, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về cải cách và phát triển Trung Quốc, ông Liên Duy Lương đã giải thích việc đa dạng hóa nguồn vốn của các doanh nghiệp nhà nước có thể hiểu là vốn tư nhân bên cạnh vốn nhà nước.

Nhà nước sẽ giữ đa số cổ phần của các công ty thuộc khu vực “kinh tế an ninh” hay các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia. Đường hướng cải cách khu vực kinh tế nhà nước đã được thông qua tại Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong kỳ họp cuối năm 2013, theo đó phải từng bước tạo điều kiện cho khu vực tư nhân chiếm lĩnh vị trí nhiều hơn trong nền kinh tế nhằm cân bằng tăng trưởng của đất nước.

Cải cách sẽ tạo ra nhiều cơ hội nhưng chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Giáo sư kinh tế Lưu Thụy, thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, nhận định: Doanh nghiệp nhà nước là một ưu thế của chế độ Trung Quốc hiện nay. Tuy nhiên, trong hơn 30 năm cải cách mở cửa cũng đã bộc lộ nhiều vấn đề trong đó có tệ tham ô, tham nhũng ở lãnh đạo chủ chốt, lợi dụng để mưu lợi cá nhân. Đa phần, giới quan sát đánh giá đợt cải tổ lần này sẽ phải kéo dài và không có được kết quả tức thì giúp Trung Quốc phục hồi kinh tế.

(Tổng hợp)

Đức Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.