Trung Quốc đầu tư mạnh năng lượng ở Anh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Tài nguyên Quốc gia Trung Quốc (CRNC), một trong những tập đoàn nhà nước lớn nhất Trung Quốc, vừa đạt thỏa thuận mua 30% cổ phần tại một trang trại điện gió ngoài khơi Norfolk với giá 600 triệu bảng Anh (802,56 triệu USD).

Công ty Tài nguyên Năng lượng Trung Quốc (CR Power), công ty con của CRNC, cho biết trong hồ sơ nộp tại thị trường chứng khoán Hồng Công ngày 19-12, công ty sẽ đầu tư 240 triệu bảng Anh, tương đương 40%, đứng đầu nhóm mua 30% cổ phần của trang trại điện gió Dudgeon nằm ngoài khơi Norfolk ở phía Đông nước Anh, 60% còn lại sẽ do 2 công ty con khác của CRNC đầu tư.
"Thỏa thuận này cho phép nhóm tham gia chiến lược "mở rộng toàn cầu" của Tập đoàn Tài nguyên Trung Quốc (CRG) và tận dụng cơ hội địa lý hấp dẫn để nâng cao vị thế quốc tế của mình. Thỏa thuận này cũng cho CR Power thiết lập nền tảng để mở rộng xuyên biên giới sang các thị trường châu Âu và thực hiện đầu tư lần đầu tiên trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi ở châu Âu" - CR Power cho biết. Thỏa thuận mua 30% cổ phần Dudgeon trị giá 600 triệu bảng Anh sẽ được thanh toán bằng tiền của bên mua và các khoản vay ngân hàng.
Theo phát ngôn viên CR Power, công ty hiện chưa có trang trại điện gió ngoài khơi nào ở Trung Quốc, qua thỏa thuận này mong muốn có kinh nghiệm và kiến thức về các hoạt động trang trại điện gió ngoài khơi để giúp mở rộng thị trường trong tương lai ở Trung Quốc.
"Khoản đầu tư này của CR Power được hội đồng quản trị rất ủng hộ vì trang trại điện gió Dudgeon nằm ngoài khơi nước Anh, nơi có nhiều trang trại điện gió hoạt động tốt và ngành công nghiệp điện gió được hỗ trợ bởi một môi trường pháp lý tốt" - phát ngôn viên CR Power cho biết. Tại Trung Quốc, tính đến cuối tháng 6 CR Power đang điều hành các trang trại điện gió trên đất liền có tổng công suất 5.330MW, chiếm 14,4% tổng công suất điện CR Power điều hành 37.020MW, nhưng nguồn cung chủ yếu từ than.
Trung Quốc đầu tư mạnh năng lượng ở Anh ảnh 1 Trang trại điện gió Dudgeon, nằm ngoài khơi Norfolk ở phía Đông nước Anh, có công suất hàng năm 402MW. Ảnh: REUTERS 

Trang trại điện gió Dudgeon nằm khoảng 32km ngoài khơi thị trấn ven biển Cromer ở Bắc Norfolk. Dự án có công suất hàng năm 402MW trị giá 1,5 tỷ bảng Anh nhằm khai thác gió ngoài khơi cung cấp điện cho hơn 410.000 ngôi nhà ở Anh, được triển khai từ cuối năm 2012 và vừa bắt đầu hoạt động chính thức từ tháng 11.
Dudgeon có 35% thuộc sở hữu Statoil Wind, một đơn vị của hãng dầu khí khổng lồ nhà nước Na Uy Statoil, 35% thuộc sở hữu Masdar Offshore Wind UK, hãng năng lượng tái tạo và công nghệ bền vững quốc tế có trụ sở tại Abu Dhabi ở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE). Còn lại 30% cổ phần được bán cho tập đoàn Trung Quốc thuộc sở hữu Statkraft, nhà sản xuất điện nhà nước lớn nhất Na Uy và là một trong những nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất châu Âu.
CRNC là một trong 98 doanh nghiệp nhà nước do Chính phủ Trung Quốc trực tiếp quản lý, hoạt động trong các lĩnh vực điện năng, sản phẩm tiêu dùng, bất động sản, xi măng, khí đốt, dược phẩm và tài chính. CRNC nắm giữ 62,9% trong CR Power. Đầu năm nay, Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc đã đặt mục tiêu đến năm 2030 năng lượng tái tạo chiếm 1/5 nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc.
Tổ chức Hòa Bình Xanh cho biết tiêu thụ năng lượng tái tạo của Trung Quốc mới chỉ chiếm 12% tổng nhu cầu năng lượng của nước này vào cuối năm 2015. Như vậy, để đạt được mục tiêu đặt ra cho năm 2030, Trung Quốc cần nguồn lực đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo. Chính phủ nước này đã cam kết đầu tư 2.500 tỷ nhân dân tệ (tương đương 367 tỷ USD) vào các nguồn năng lượng tái tạo, trong thời gian từ nay đến năm 2020.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.