Trung Quốc đặt mục tiêu GDP tăng trưởng hơn 6% trong năm nay

CNN
(ĐTTCO) - Trung Quốc tự tin đã vượt qua đại dịch Covid-19 và đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 6% trong năm nay, theo Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong năm 2020, nền kinh tế số hai thế giới chỉ tăng 2,3%, nhưng vẫn là nền kinh tế lớn có mức tăng tốt nhất.

Mục tiêu mới là những gì Trung Quốc cần hoàn thành để trở lại đúng với mục tiêu dài hạn của Chủ tịch nước này, ông Tập Cận Bình.

Để đạt được kế hoạch tăng gấp đôi GDP của ông Tập vào năm 2035, Trung Quốc sẽ cần tăng trưởng ít hơn 5% một chút trong năm nay, với mức tăng trưởng tương tự trong thập kỷ tới hoặc lâu hơn.

Phát biểu của ông Lý được đưa ra trong cuộc họp "Hai phiên" của Trung Quốc, cuộc họp chính trị lớn nhất trong năm của nước này.

Trước đó, đã có một cuộc tranh luận gay gắt trong nước về việc liệu có nên khôi phục lại mục tiêu GDP, đã bị từ bỏ lần đầu tiên vào năm ngoái sau nhiều thập kỷ.

"Khi đặt ra mục tiêu này, chúng tôi đã tính đến sự phục hồi của hoạt động kinh tế", ông Lý cho biết hôm thứ Sáu 5/3 và nói thêm rằng mục tiêu sẽ "giúp duy trì tăng trưởng kinh tế lành mạnh".

Một số chuyên gia - bao gồm cả Yang Weimin, cựu tổng thư ký của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia - đã khuyến khích hướng dẫn như vậy, nói rằng Trung Quốc cần đặt ra các tiêu chuẩn để duy trì tốc độ tăng trưởng.

Nhưng những người khác đã cảnh giác về việc đưa các mục tiêu GDP trở lại.

Ma Jun, một nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, hồi đầu năm nay cho biết các mục tiêu quá tham vọng có thể khuyến khích chính quyền địa phương vay quá nhiều, làm tăng nguy cơ tích lũy nợ "tiềm ẩn".

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.