Trung Quốc công bố thúc đẩy tăng trưởng

Trung Quốc vừa công bố các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm giảm thuế cho các công ty nhỏ, trong bối cảnh đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trung Quốc công bố thúc đẩy tăng trưởng ảnh 1
Phát biểu tại cuộc họp Nội các Trung Quốc ngày 25-7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thông báo các biện pháp trên, trong đó có việc khuyến khích xây dựng đường sắt và các sáng kiến khuyến khích hoạt động ngoại thương.

Các nhà phân tích đánh giá động thái trên như một biện pháp kích cầu nhỏ nhưng giới đầu tư tỏ ra không mấy ấn tượng, dẫn tới việc thị trường chứng khoán giảm 0,6% trước những dự đoán rằng các biện pháp này sẽ không thể giúp ngăn đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7,5% trong quý 2/2013, chậm hơn so với mức tăng 7,7% trong quý I-2013, làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ nền kinh tế nước này có thể đối mặt với một đợt suy giảm trong thời gian tới.

Chỉ số quản lý sức mua của Trung Quốc trong tháng Bảy, do ngân hàng HSBC thông báo, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng qua.

Năm 2011, Trung Quốc đã đưa ra các chính sách để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và khuyến khích sự phát triển của hoạt động tài chính tư nhân.

Đến cuối năm 2012, Trung Quốc thông qua các dự án cơ sở hạ tầng trị giá khoảng 7.000 tỷ nhân dân tệ (1.100 tỷ USD), bao gồm các dự án xây dựng sân bay và đường sắt.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nước Mỹ chia rẽ  trước bầu cử

Nước Mỹ chia rẽ trước bầu cử

(ĐTTCO) - Trước mỗi kỳ bầu cử tổng thống, người dân Mỹ lại được chứng kiến sự đấu đá giữa các đảng phái, đặc biệt giữa 2 chính đảng lớn nhất Dân chủ và Cộng hòa. Điều này đã trở thành thâm căn cố đế và ngày càng nặng nề hơn. Nó không chỉ là vấn đề khác biệt về chính sách, mà mỗi người hầu như đã chọn phe này và ghét phe còn lại.

Hồ sơ

Những thảm kịch "thùng nhân"

(ĐTTCO)-Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container.

Nhân vật