Trung Quốc chuẩn bị tên lửa để phóng sứ mệnh đầy tham vọng lên mặt trăng

SCMP
(ĐTTCO) - Hôm 17-11, Trung Quốc đã chuyển một tên lửa khổng lồ vào vị trí để chuẩn bị phóng sứ mệnh mang vật liệu từ mặt trăng trở lại lần đầu tiên sau bốn thập kỷ.

 Tên lửa Long March-5. Ảnh: CASC

Tên lửa Long March-5. Ảnh: CASC

Tên lửa Long March-5 được vận chuyển bằng máy kéo từ nhà chứa máy bay đến địa điểm phóng gần đó tại căn cứ không gian ở Wenchang dọc theo bờ biển của tỉnh đảo phía nam Hải Nam.

Sứ mệnh Chang’e-5 mà nó mang theo dự kiến sẽ khởi động vào đầu tuần tới, đặt một tàu đổ bộ lên mặt trăng sẽ khoan 2m dưới bề mặt, xúc đá và các mảnh vỡ khác để đưa về Trái đất. Điều đó sẽ cho phép các nhà khoa học lần đầu tiên nghiên cứu các vật liệu mới thu được trên mặt trăng kể từ các sứ mệnh của Mỹ và Nga trong những năm 1960 và 1970.

Sứ mệnh được đặt tên cho nữ thần Mặt trăng của Trung Quốc là một trong những sứ mệnh tham vọng nhất của Trung Quốc khi chương trình không gian của họ tiếp tục xây dựng hơi nước kể từ lần đầu tiên đưa một người lên vũ trụ vào năm 2003, trở thành quốc gia thứ ba làm được điều này sau Mỹ và Nga.

Trung Quốc hiện đang có một sứ mệnh trên đường tới sao Hỏa, cùng với một tàu thám hiểm ở phía xa của mặt trăng đang cung cấp các phép đo đầy đủ đầu tiên về mức độ phơi nhiễm bức xạ từ bề mặt mặt trăng, thông tin quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào có kế hoạch cử phi hành gia lên mặt trăng.

Trung Quốc ngày càng can dự với nước ngoài trong các sứ mệnh, mặc dù luật pháp Hoa Kỳ vẫn ngăn cản sự hợp tác với Nasa, ngoại trừ việc Trung Quốc hợp tác với Trạm Vũ trụ Quốc tế. Điều đó đã thúc đẩy Trung Quốc làm việc trên trạm vũ trụ của riêng mình và khởi động các chương trình của riêng mình.

Chương trình không gian đã tiến triển một cách thận trọng, với tương đối ít thất bại trong những năm gần đây. Long March-5, có biệt danh là “Fat 5” vì hình dạng cồng kềnh, đã thất bại trong lần phóng thử trước đó, nhưng nguồn tài năng kỹ thuật và kỹ thuật khổng lồ của Trung Quốc dường như đã cho phép nó vượt qua hầu hết các chướng ngại vật.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật