Trung Quốc chủ động giải quyết xung đột thương mại với Mỹ

(ĐTTCO)-Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay đang liên lạc chặt chẽ với Mỹ về việc ký kết thỏa thuận, và hai bên vẫn đang hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi ký thỏa thuận.

Trung Quốc chủ động giải quyết xung đột thương mại với Mỹ

Trong tuyên bố được đăng trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc, cơ quan này ngày 29/12 tuyên bố đã "chủ động giải quyết" các bất đồng thương mại với Mỹ trong năm nay và "kiên quyết bảo vệ những lợi ích của quốc gia và người dân."

Mỹ và Trung Quốc đã "hạ nhiệt” cuộc chiến thương mại trong tháng 12/2019 bằng việc thông báo đã đạt được sự nhất trí về một thỏa thuận thương mại "giai đoạn một," theo đó Mỹ sẽ giảm bớt thuế đổi lấy việc Trung Quốc sẽ tăng cường mua nông sản và các mặt hàng khác của Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay đang liên lạc chặt chẽ với Mỹ về việc ký kết thỏa thuận, và hai bên vẫn đang hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi ký thỏa thuận.

Trước đó, ngày 24/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, vốn được hai bên nhất trí trong tháng này.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump nói rằng hai nhà lãnh đạo sẽ sớm ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn một." Theo ông, thỏa thuận này đã hoàn tất và hiện đang được biên dịch.

Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 13/12 cho hay, các đại diện từ hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020.

Trong khi đó, phát biểu từ Bắc Kinh ngày 24/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói các nhóm làm việc về thương mại và kinh tế của hai nước vẫn thường xuyên trao đổi về các chi tiết cho việc ký thỏa thuận cũng như các công việc khác sau đó.

Trước các diễn biến trên, Chuyên gia Ding Shuang, thuộc ngân hàng Standard Chartered, nhận định thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế thế giới.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa Xã mới đây, ông Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc và khu vực Bắc Á của Standard Chartered, cho rằng thỏa thuận "giai đoạn một" giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm giảm nguy cơ đối với nền kinh tế toàn cầu, nhờ đó năm 2020 sẽ là một năm nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng ổn định, mặc dù với sức tăng không mạnh.

Theo chuyên gia này, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến đạt 3,3% trong năm 2020, cao hơn mức dự báo tăng 3,1% do Standard Chartered đưa ra trước đó.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.