Trung Quốc chính thức thông qua Luật Hỗ trợ DNNVV

(ĐTTCO) - Kỳ họp lần thứ 29 Ủy ban Thường vụ Nhân đại Toàn quốc (NPC tức Quốc hội) Khóa XII của Trung Quốc ngày 1-9 đã chính thức thông qua dự thảo “Luật khuyến khích các DNNVV” sửa đổi nhằm tạo dựng môi trường thuận lợi hơn cho sự phát triển của các DN này. 
Bên cạnh đó, luật mới cũng nâng cao mức độ bảo vệ đối với quyền tài sản và các quyền lợi khác của DNNVV, đồng thời tăng cường sự hỗ trợ đối với các DN này trong những lĩnh vực như tài chính, thuế và thu hút nhân tài.

Trong bộ luật sửa đổi, cụm từ “để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DNNVV” đã được đưa vào “Chương I: Nguyên tắc chung” để trở thành một trong những mục tiêu chính của luật mới. Trong khi đó, điều khoản “Trung Quốc bảo vệ quyền tài sản, và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của DNNVV và nhà đầu tư. Mọi đơn vị và cá nhân đều không được phép xâm phạm đến tài sản và các lợi ích hợp pháp khác của DNNVV” cũng được đưa vào “Chương 8: Bảo vệ quyền và lợi ích”. 

Để giải quyết những gánh nặng tài chính của DNNVV, luật mới quy định các tổ chức tài chính cần phải phát huy vai trò phục vụ nền kinh tế thực, hỗ trợ DNNVV một cách hiệu quả và công bằng, khuyến khích những tổ chức này triển khai và cung cấp sản phẩm và dịch vụ phù hợp với đặc thù của DNNVV.
Trung Quốc chính thức thông qua Luật Hỗ trợ DNNVV ảnh 1 Luật Hỗ trợ DNNVV của Trung Quốc nhằm  tạo dựng môi trường thuận lợi hơn
cho sự phát triển của các DN nước này. (Nguồn: AFP) 
Bên cạnh đó, “Luật khuyến khích DNNVVỏ” sửa đổi của Trung Quốc cũng yêu cầu các cơ quan chức năng nước này đưa ra những lợi ích về thuế, đồng thời cắt giảm các chi phí liên quan đến thủ tục hành chính cho DNNVV. 

Đáng chú ý, để giải quyết khó khăn của DNNVV Trung Quốc trong hoạt động thu hút nhân tài, luật mới khuyến khích các cơ sở nghiên cứu khoa học và các trường cao đẳng, đại học ủng hộ đội ngũ nhân viên kỹ thuật tới DNNVV để triển khai hoạt động ứng dụng những thành quả khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất thông qua các hình thức như kiêm nhiệm, tạm thời giữ chức hoặc tham gia vào các dự án hợp tác, và được hưởng chế độ thù lao phù hợp theo các quy định liên quan của quốc gia. 

Mặc dù DNNVV chiếm tới 60% trong cơ cấu Tổng thu nhập quốc nội (GDP) và tạo ra 80% công ăn việc làm tại Trung Quốc, nhưng các DN này thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn lớn trong việc giữ chân đội ngũ nhân tài và tiếp cận với các khoản vay từ hệ thống ngân hàng. 

Theo ông Quách Lâm Mậu - Ủy viên Ủy ban Pháp chế NPC, luật mới sẽ mang tới sự đảm bảo tốt hơn về mặt pháp lý đối với hoạt động cạnh tranh lành mạnh trên thị trường, công tác bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, và tạo ra một môi trường thuận lợi cho DNNVV.

Luật mới cũng bao gồm các quy định về việc tăng cường giám sát hoạt động của các cơ quan chính phủ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của DNNVV, đồng thời làm rõ hơn về trách nhiệm pháp lý đối với những đơn vị và cá nhân xâm phạm quyền lợi của DNNVV. 

Luật mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2018.

Thế giới & Việt Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Chân dung Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam được đánh giá là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden, trong đó có chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.