Trung Quốc cần hơn 10 năm để xây dựng ngành công nghiệp chip

(ĐTTCO)-Jay Huang Jie, cựu Giám đốc điều hành Intel tại Trung Quốc cho rằng nước này nên chuẩn bị cho "một cuộc đua marathon" ít nhất một thập kỷ nữa và có thể phải chịu những tổn thất trên đường đi.

Trung Quốc cần hơn 10 năm để xây dựng ngành công nghiệp chip

Theo một chuyên gia chip bán dẫn Trung Quốc, ngành công nghiệp chip bán dẫn nước này cần hơn một thập kỷ để bắt kịp các đồng nghiệp toàn cầu do nền tảng công nghiệp yếu hơn và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây thêm áp lực.

Jay Huang Jie, đối tác sáng lập của Jadestone Capital và cựu Giám đốc điều hành Intel tại Trung Quốc, phát biểu tại một sự kiện hôm 27/5 do Quỹ Hong Kong tổ chức.

Theo ông Jie, chip bán dẫn là một ngành cực kỳ thách thức và cạnh tranh tàn khốc, phụ thuộc nhiều vào tích lũy công nghiệp lâu dài.

Ông Jie cho rằng Trung Quốc nên chuẩn bị cho "một cuộc đua marathon" ít nhất một thập kỷ nữa và có thể phải chịu những tổn thất trên đường đi.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể châm ngòi cho một cuộc chuyển dời quy mô lớn hoạt động sản xuất công nghệ cao từ Trung Quốc sang các nước khác và điều này có thể gây thêm áp lực cho nỗ lực bắt kịp thế giới trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn của Trung Quốc.

'Sẽ rất có liên quan nếu chuỗi cung ứng cao cấp rời khỏi Trung Quốc sau khi thuế quan được tăng lên.' - ông Jie nói.

Ông Jie cho biết để Trung Quốc ngang hàng với các công ty cùng ngành toàn cầu về thiết kế chip, thì cần phải có khoảng cách 10 năm.

Trung Quốc đã kêu gọi tăng cường tự cung cấp công nghệ chiến lược, bao gồm cả sản xuất chip, khi Mỹ ngăn cản các công ty Trung Quốc tiếp cận bí quyết khoa học của Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang gia tăng giữa hai nền kinh tế nhất, nhì thế giới.

Các cuộc đàm phán để giải quyết một cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nước đã kết thúc mà không có thỏa thuận trong tháng này, làm dấy lên làn sóng hành động nhắm mục tiêu của chính quyền Tổng thống Trump chống lại Trung Quốc, bao gồm lệnh cấm Huawei mua công nghệ Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tự lực và đổi mới để chống lại những thách thức dài hạn khác nhau từ Mỹ.

Huawei Technologies, nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới, trong tháng này đã bị liệt vào 'Danh sách thực thể' của Bộ Thương mại Mỹ, sau khi chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc công ty có trụ sở tại Thâm Quyến tham gia vào các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ. 'Danh sách thực thể' ngăn chặn Huawei mua công nghệ của Mỹ, bao gồm cả chip và phần mềm.

Trong vài năm qua, công ty chip của Huawei, HiSilicon đã phát triển chipset của riêng mình như là một kế hoạch dự phòng thay thế chip của Intel và Qualcomm cho điện thoại thông minh và các sản phẩm mạng.

Tuy nhiên, theo ông Jie, kế hoạch dự phòng trên sẽ diễn ra như thế nào tùy thuộc vào sự sẵn có của các thành phần linh kiện thay thế do Trung Quốc sản xuất cần thiết trong quy trình sản xuất chip.

"Có một sự khác biệt trong ngắn hạn cho dù nội địa hóa [chip] ở mức 99% hay chỉ 10%," ông Jie nói." Nếu bạn không thể tìm thấy sự thay thế trong nước, dù chỉ cho một phần, thì không có cách nào khác."

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020-năm của những thay đổi

2020-năm của những thay đổi

(ĐTTCO) - Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.