Trung Quốc cam kết tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ

(ĐTTCO) -  Các quan chức tại Bắc Kinh cho biết nếu cả hai bên cùng hành động tích cực, thì hạn ngạch mua hàng không đạt được trong tháng này vẫn có thể thực hiện trong tháng khác thông qua việc mua bổ sung.

Tàu container neo tại cảng thương mại quốc tế ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 21/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tàu container neo tại cảng thương mại quốc tế ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 21/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters ngày 12/5 dẫn các nguồn thạo tin từ Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ và đang nỗ lực hoàn thành cam kết tăng cường mua hàng hóa Mỹ, ngay cả khi hoạt động giao dịch bị hạn chế do sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nguồn tin dẫn lời các quan chức tại Bắc Kinh cho biết nếu cả hai bên đang cùng hành động một cách tích cực, thì hạn ngạch mua hàng không đạt được trong tháng này vẫn có thể thực hiện trong tháng khác thông qua việc mua bổ sung.

Đó không phải là một thỏa thuận có thể được hoàn thành bằng một giao dịch đơn lẻ và khó khăn do dịch bệnh gây ra cũng có thể được tính đến.

Hồi giữa tháng 1 năm nay, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" tại Nhà Trắng.

Theo đó, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng hai năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

Washington đang hoài nghi về việc Trung Quốc tôn trọng cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Thực tế thì Trung Quốc cũng đang làm chậm cam kết của nước này.

Họ đã mua thêm đậu tương và năng lượng từ Mỹ, song cũng tăng lượng mua từ các nước khác và giảm hơn 2 lần tỷ lệ mua trong số còn lại của khung thời gian 2 năm của thỏa thuận.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.