Trung Quốc: Các hoạt động từng bước được nối lại do dịch COVID-19

(ĐTTCO)-Một quan chức cấp cao tuần trước cho biết, Trung Quốc có thể sớm dỡ bỏ các hạn chế đi lại tại Hồ Bắc, với khoảng 56 triệu người không được ra khỏi nhà.

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 7/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 7/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc đã đóng cửa một số bệnh viện dã chiến sử dụng để điều trị các bệnh nhân nhiễm virus SARS-COV-2, trong khi một số trường học đã mở cửa trở lại và nhân viên của khu nghỉ dưỡng Disney quay lại làm việc vào ngày 9/3, trong bối cảnh các hoạt động bình thường từng bước được nối lại ở nước này sau nhiều tuần chiến đấu với dịch bệnh.

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc, quốc gia chiếm phần lớn trong hơn 100.000 ca nhiễm trên toàn cầu, đã giảm trong những tuần gần đây, dấu hiệu cho thấy các biện pháp phong tỏa đang phát huy tác dụng.

Trái với những tiến triển tích cực tại Trung Quốc, dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức trên toàn cầu, với nhiều nước ghi nhận có dịch và chính phủ một số nước triển khai các biện pháp cách ly nghiêm ngặt.

Ngày 9/3, Trung Quốc thông báo 40 ca nhiễm mới trên toàn quốc, mức thấp nhất kể từ khi nước này bắt đầu công bố số liệu vào tháng Một vừa qua.

Gần như toàn bộ số ca nhiễm mới này và 22 ca tử vong mới là ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc - tỉnh đã bị phong tỏa trong nhiều tuần.

Tính đến ngày 9/3, Trung Quốc ghi nhận có 3.119 ca tử vong do dịch COVID-19.

Một quan chức cấp cao tuần trước cho biết, Trung Quốc có thể sớm dỡ bỏ các hạn chế đi lại tại Hồ Bắc, với khoảng 56 triệu người không được ra khỏi nhà. Khoảng 19.000 người vẫn đang được điều trị, giảm so với mức 58.000 vào ngày 24/2 vừa qua.

Shanghai Disney cho biết sẽ mở cửa trở lại khu giải trí và mua sắm Disneytown, cùng với một công viên và một khách sạn tại tổ hợp này, bước đi đầu tiên trong quá trình mở cửa trở lại theo từng bước. Tuy nhiên, công viên giải trí Disneyland vẫn đóng cửa.

Tại Vũ Hán, 11 trong số 16 bệnh viện dã chiến được chuyển đổi từ các cơ sở công cộng như sân vận động và trường học đã được đóng cửa vào ngày 8/3.

Hubei Airport Group đã yêu cầu tất cả các sân bay tại Hồ Bắc hoạt động trở lại vào ngày 5/3 vừa qua, một dấu hiệu cho thấy tỉnh này đang chuẩn bị cho việc nối lại các chuyến bay.

Sân bay Tianhe của Hồ Bắc, sân bay đã dừng các chuyến bay từ ngày 23/1 vừa qua, trừ việc vận chuyển khẩn cấp người nước ngoài, ngày 9/3 cho biết một số nhà quản lý đã quay lại làm việc.

Tập đoàn nội thất Ikea của Thụy Điển đã mở cửa trở lại 16 cửa hàng tại Trung Quốc với thời gian mở cửa ngắn hơn, sau khi đóng cửa toàn bộ vào cuối tháng Một vừa qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nước Anh  dù hoảng loạn với dịch bệnh nhưng việc phòng chống vẫn lơ là.

Đánh cược với Covid-19 Đùa với lửa, mất sinh mạng

(ĐTTCO)-Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xét nghiệm dương tính với coronavirus. Đã có rất nhiều bình luận nhưng phần lớn không phải thương tiếc cho ông Johnson, mà cho rằng đây là cái giá ông phải trả cho việc mạo hiểm với chiến lược chống dịch cúm Covid-19 thiếu dứt khoát từ ban đầu. 

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.