Trung Quốc: Các hoạt động từng bước được nối lại do dịch COVID-19

(ĐTTCO)-Một quan chức cấp cao tuần trước cho biết, Trung Quốc có thể sớm dỡ bỏ các hạn chế đi lại tại Hồ Bắc, với khoảng 56 triệu người không được ra khỏi nhà.

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 7/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 7/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc đã đóng cửa một số bệnh viện dã chiến sử dụng để điều trị các bệnh nhân nhiễm virus SARS-COV-2, trong khi một số trường học đã mở cửa trở lại và nhân viên của khu nghỉ dưỡng Disney quay lại làm việc vào ngày 9/3, trong bối cảnh các hoạt động bình thường từng bước được nối lại ở nước này sau nhiều tuần chiến đấu với dịch bệnh.

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc, quốc gia chiếm phần lớn trong hơn 100.000 ca nhiễm trên toàn cầu, đã giảm trong những tuần gần đây, dấu hiệu cho thấy các biện pháp phong tỏa đang phát huy tác dụng.

Trái với những tiến triển tích cực tại Trung Quốc, dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức trên toàn cầu, với nhiều nước ghi nhận có dịch và chính phủ một số nước triển khai các biện pháp cách ly nghiêm ngặt.

Ngày 9/3, Trung Quốc thông báo 40 ca nhiễm mới trên toàn quốc, mức thấp nhất kể từ khi nước này bắt đầu công bố số liệu vào tháng Một vừa qua.

Gần như toàn bộ số ca nhiễm mới này và 22 ca tử vong mới là ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc - tỉnh đã bị phong tỏa trong nhiều tuần.

Tính đến ngày 9/3, Trung Quốc ghi nhận có 3.119 ca tử vong do dịch COVID-19.

Một quan chức cấp cao tuần trước cho biết, Trung Quốc có thể sớm dỡ bỏ các hạn chế đi lại tại Hồ Bắc, với khoảng 56 triệu người không được ra khỏi nhà. Khoảng 19.000 người vẫn đang được điều trị, giảm so với mức 58.000 vào ngày 24/2 vừa qua.

Shanghai Disney cho biết sẽ mở cửa trở lại khu giải trí và mua sắm Disneytown, cùng với một công viên và một khách sạn tại tổ hợp này, bước đi đầu tiên trong quá trình mở cửa trở lại theo từng bước. Tuy nhiên, công viên giải trí Disneyland vẫn đóng cửa.

Tại Vũ Hán, 11 trong số 16 bệnh viện dã chiến được chuyển đổi từ các cơ sở công cộng như sân vận động và trường học đã được đóng cửa vào ngày 8/3.

Hubei Airport Group đã yêu cầu tất cả các sân bay tại Hồ Bắc hoạt động trở lại vào ngày 5/3 vừa qua, một dấu hiệu cho thấy tỉnh này đang chuẩn bị cho việc nối lại các chuyến bay.

Sân bay Tianhe của Hồ Bắc, sân bay đã dừng các chuyến bay từ ngày 23/1 vừa qua, trừ việc vận chuyển khẩn cấp người nước ngoài, ngày 9/3 cho biết một số nhà quản lý đã quay lại làm việc.

Tập đoàn nội thất Ikea của Thụy Điển đã mở cửa trở lại 16 cửa hàng tại Trung Quốc với thời gian mở cửa ngắn hơn, sau khi đóng cửa toàn bộ vào cuối tháng Một vừa qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật