Trung Quốc bùng nổ dịch vụ chăm sóc người già

Một thống kê mới đây cho biết đến năm 2030, 25% dân số Trung Quốc sẽ ngoài 70 tuổi. Một mảng kinh tế được gọi là “silver economy- kinh tế bạc” chỉ nhằm phục vụ người “tóc bạc” đang được phát triển.

Nghiên cứu của Viện Dân số quốc gia Pháp INED cho biết đến năm 2040, dân số Trung Quốc đạt 1,6 tỷ người trước khi rơi xuống 1,4 tỷ người vào khoảng năm 2100. Nếu năm 1995, độ tuổi trung bình ở nước đông dân nhất thế này chỉ 27 tuổi, đến năm 2025 tuổi trung bình của người dân Trung Quốc đã là 40.

Chỉ trong 15 năm nữa, sẽ có hơn 350 triệu dân Trung Quốc, tức 25% dân số trên toàn quốc, bước vào tuổi thất thập. Tuy nhiên, hệ thống y tế, các sinh hoạt dành cho người già, các viện dưỡng lão chưa phát triển mạnh ở Trung Quốc. Vì vậy, từ những năm 2008-2009 Bắc Kinh đã khuyến khích tư nhân và nhất là các doanh nghiệp ngoại quốc, đầu tư vào khu vực “silver economy”.

Trung Quốc không có bảo hiểm y tế hay trợ cấp xã hội cho người già. Trong gần một chục năm qua, Bắc Kinh luôn xem mục tiêu chăm lo người cao tuổi là ưu tiên hàng đầu. Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của Trung Quốc (kết thúc vào cuối 2015) đề ra mục tiêu tăng gấp ba lần số giường tại các khu viện dưỡng lão, từ 3 triệu lên 9 triệu. Để thực hiện chương trình đầy tham vọng đó Trung Quốc trông cậy vào vốn của tư nhân. Các dịch vụ y tế cho người già là một trong những lĩnh vực Trung Quốc mở cửa dễ dàng cho các nhà đầu tư của Pháp, Hoa Kỳ. Mô hình chăm sóc người cao tuổi của Pháp được Trung Quốc đánh giá cao và được xem là thích hợp với người già Trung Quốc.

Ông Nathaniel Farouz, Giám đốc điều hành chi nhánh ORPEA tại Nam Kinh, cho biết mục tiêu ORPEA nhắm tới tầng lớp có thu nhập cao và Trung Quốc là một thị trường có nhiều cơ hội. “Người Trung Quốc có quan niệm các nhà dưỡng lão chỉ dành cho những người già không có con cái chăm sóc. Vì vậy, chúng tôi đã có cả một chiến dịch thông tin để thuyết phục mọi người đưa bố mẹ vào nhà dưỡng lão, để các cụ được chăm sóc chu đáo hơn, trong những điều kiện tốt hơn. Điều đó phù hợp với cuộc sống tại Trung Quốc ngày nay, tại các đô thị lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Nam Kinh” - ông Farouz nói.

Trung Quốc bùng nổ dịch vụ chăm sóc người già ảnh 1

Các nhân viên dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, mở nhà dưỡng lão không là giải pháp duy nhất để chăm sóc người già ở Trung Quốc. Các dịch vụ cung cấp nhân viên phục vụ hay y tế dành riêng cho các cụ cao niên cũng đang bắt đầu hình thành. Các công ty môi giới cho người đến tận nhà để bảo đảm từ khâu tắm giặt vệ sinh đến xoa bóp, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa cho thân chủ.

Pine Tree, một trong số những công ty môi giới đó, hoạt động từ năm 2004. Một gia đình ở Thượng Hải sử dụng các dịch vụ của Pine Tree cho biết mỗi ngày gia đình đều đón bác sĩ hoặc y tá đến nhà chăm sóc cho người mẹ ngoài 80 tuổi bị bán thân bất toại sau cơn tai biến. Giá phục vụ của nhân viên chuyên nghiệp Pine Tree vào khoảng 30EUR/giờ. Trung bình gia đình này chi 700EUR/tháng để chăm sóc người mẹ già.

Tuy nhiên, có không ít thách thức khi mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tại Trung Quốc, chăm sóc người già là một công việc không mấy ai thích làm bởi thu nhập không cao. Ở các viện dưỡng lão, một y tá chuyên chăm lo cho người cao tuổi, làm việc vất vả nhưng lương tháng chỉ từ 300-400EUR, ngang bằng mức lương tối thiểu ở Thượng Hải.

Trong khi đó, những người làm nghề trông nom, săn sóc người già lại thường không thích học hỏi thêm và không có nhu cầu tiến thân. Vì vậy, rất khó để khuyến khích họ hướng về một chuyên môn cụ thể như các bệnh lý về cơ, xương...

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.