Trung Quốc bỏ cơ chế “tự động ngắt mạch”

(ĐTTCO) - Từ ngày 8.1, Trung Quốc sẽ ngừng áp dụng cơ chế "tự động ngắt mạch" trên thị trường chứng khoán vốn chỉ mới được áp dụng 4 ngày tính từ phiên giao dịch đầu năm hôm 4.1.

 Trung Quốc bỏ cơ chế “tự động ngắt mạch” ảnh 1

Quyết định của Trung Quốc được đăng tải trên trang web chính thức của hai sàn chứng khoán ở Thượng Hải và Thâm Quyến ngày 7.1, sau khi cơ chế "tự động ngắt mạch" giao dịch đã được hoạt động 2 lần chỉ sau 4 ngày áp dụng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Deng Ke cho biết cơ chế "tự động ngắt mạch" hiện gây ra tác động tiêu cực nhiều hơn là tác động tích cực. Do vậy, CSRC quyết định ngừng cơ chế "tự động ngắt mạch" để duy trì thị trường ổn định trở lại.

Cơ chế "tự động ngắt mạch" bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.1.2016, theo đó hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ bị ngừng trong vòng 15 phút khi chỉ số CIS 300 - chỉ số đo lường giá cổ phiếu của 300 công ty niêm yết lớn nhất trên 2 sàn Thượng Hải và Thâm Quyến, tăng hoặc giảm khoảng 5% trước 14 giờ 45. Nếu chỉ số này giảm hơn 7% sau khi hoạt động giao dịch được nối lại thì thị trường chứng khoán đóng cửa luôn trong ngày.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, sở dĩ cơ chế "tự động ngắt mạch" giao dịch của Trung Quốc không mang lại hiệu quả là do biên độ quá thấp, nếu so với các thị trường có áp dụng biện pháp này như Nhật Bản và Mỹ.

Tại Mỹ, theo quy định được Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) thông qua năm 2012, thị trường sẽ ngừng hoạt động theo nhiều cấp độ khi chỉ số S&P 500 giảm 7% (cấp độ 1), 13% (cấp độ 2), 20% (cấp độ 3) so với phiên đóng cửa trước đó.

Thị trường sẽ ngừng giao dịch nếu S&P 500 giảm cấp độ 1 hoặc 2 trước 3h25 chiều và không bị ảnh hưởng nếu đã quá 3h25. Thị trường đóng cửa sớm nếu mức giảm lên đến 20%.

Vì biên độ thấp, cộng với tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư trước các chính sách điều tiết của Bắc Kinh và những dự báo không tốt về tình hình kinh tế của Trung Quốc đã khiến cơ chế "tự động ngắt mạch" giao dịch phải "làm việc" 2 lần chỉ sau 4 ngày chính thức làm việc.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.