Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất 0,25%

Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất 0,25% ảnh 1

Trong một động thái đầy bất ngờ khi ngày 7-6 Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) quyết định hạ lãi suất cho vay và huy động bớt 0,25% lần đầu tiên từ năm 2008.

Đây là một trong những nỗ lực nhằm chặn đứng đà suy giảm ngày càng mạnh của nền kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng nợ công châu Âu leo thang và đe dọa đến đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn một năm giảm từ 3,5% xuống 3,25% với hiệu lực từ ngày mai (8-6). Tương tự, lãi suất cho vay kỳ hạn một năm cũng giảm từ 6,56% xuống 6,31%. PBoC cho biết các ngân hàng có thể chiết khấu 20% từ mức lãi suất cho vay, cao hơn so với quy định trước đó là 10%.

Động thái trên cho thấy các nhà làm chính sách đang lo ngại rằng chi phí vay mượn cao đang kìm hãm chi tiêu của các doanh nghiệp cũng như hạn chế tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hôm 23-5, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cảnh báo các rủi ro ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, vào tháng trước ba quan chức ngân hàng nhận định trên Bloomberg rằng các ngân hàng lớn nhất nước có thể không đạt được mục tiêu cho vay lần đầu tiên trong ít nhất 7 năm do nhu cầu tín dụng suy yếu.

Lần hạ lãi suất gần đây nhất của PBoC là vào cuối năm 2008, khi đó Chính phủ công bố gói kích thích kinh tế trị giá 4.000 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 586 tỷ USD tại thời điểm đó) nhằm ngăn chặn tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Và mức lãi suất này được giữ nguyên cho tới khi PBoC nâng trở lại vào tháng 7-2011.

Tháng 11-2011, PBoC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần đầu tiên trong 3 năm và lập lại động thái này vào tháng 2 và tháng 5 năm nay để thúc đẩy hoạt động cho vay.

Trước đó trong ngày, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5% từng được áp dụng từ tháng 3-2009. BoE cũng duy trì quy mô của chương trình mua tài sản ở mức 325 tỷ bảng Anh (tương đương 506 tỷ USD) do các số liệu kinh tế ngày càng yếu kém.

Hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 1% đúng như dự báo của hầu hết các nhà kinh tế.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.