Trung Quốc bắt giữ nhân viên hãng tin Mỹ

(ĐTTCO) - Trung Quốc bắt giữ một công dân nước này làm việc cho hãng tin Mỹ vì nghi ngờ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Theo Bloomberg, Haze Fan bị các quan chức an ninh Trung Quốc mặc thường phục hộ tống khỏi tòa nhà của cô vào thứ Hai (6/12), ngay sau khi cô tiếp xúc với một trong những biên tập viên của mình.

“Cô Fan, công dân Trung Quốc đã bị Cục An ninh Quốc gia Bắc Kinh giam giữ theo luật liên quan của Trung Quốc do bị tình nghi tham gia vào các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời Reuters.

“Vụ việc hiện đang được điều tra. Các quyền hợp pháp của cô Fan đã được đảm bảo đầy đủ và gia đình cô đã được thông báo", Bộ cho biết.

Cục An ninh Quốc gia Bắc Kinh không đưa ra bình luận.

Trung Quốc bắt giữ nhân viên hãng tin Mỹ - 1

Haze Fan.

“Chúng tôi rất lo lắng cho cô ấy và đã tích cực nói chuyện với chính quyền Trung Quốc để hiểu rõ hơn về tình hình. Chúng tôi đang tiếp tục làm mọi thứ có thể để hỗ trợ cô ấy trong khi tìm kiếm thêm thông tin”, phát ngôn viên của Bloomberg có trụ sở tại New York cho biết.

Haze Fan làm việc cho Bloomberg từ năm 2017 và trước đó đã làm việc cho CNBC, CBS News, Al Jazeera và Reuters.

Công dân Trung Quốc làm việc cho các hãng truyền thông nước ngoài ở Trung Quốc được xếp vào nhóm trợ lý tin tức.

Vào tháng 8/2020, các nhà chức trách ở Bắc Kinh đã bắt giữ Cheng Lei, một công dân Australia gốc Hoa làm việc cho đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN, vì nghi ngờ người này có các hoạt động bất hợp pháp gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

VTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.