Trung Quốc áp chính sách 'thời chiến' ở 7 tỉnh, thành vì bùng phát Covid-19

Epoch Times
(ĐTTCO) - Các khu vực thuộc các tỉnh Hà Bắc, Liêu Ninh, Hắc Long Giang, Hà Nam và Ninh Hạ, cũng như Nội Mông và Bắc Kinh thông báo đã chuyển sang chế độ "thời chiến" vào cuối tuần do số ca Covid-19 tăng cao.

Một nhân viên y tế lấy mẫu tăm bông từ trẻ sơ sinh để kiểm tra COVID-19 ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, vào ngày 7 tháng 1 năm 2021. (STR / CNS / AFP qua Getty Images)

Một nhân viên y tế lấy mẫu tăm bông từ trẻ sơ sinh để kiểm tra COVID-19 ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, vào ngày 7 tháng 1 năm 2021. (STR / CNS / AFP qua Getty Images)

Chế độ “thời chiến” thường có nghĩa là các giới hạn được đặt ra khi người dân có thể rời khỏi nhà của họ và hầu hết các cơ sở công cộng, chẳng hạn như trường học, cửa hàng, sân vận động và công viên, đều đóng cửa.

Người phát ngôn của chính quyền thành phố Bắc Kinh Xu Hejian cho biết trong một cuộc họp báo ngày 8/1: “Hiện tại, các bệnh nhân được chẩn đoán và các đợt bùng phát dịch bệnh đang diễn ra khắp cả nước”.

Chính phủ trung ương khuyến cáo không nên đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, rơi vào ngày 12 tháng 2 năm nay. Hàng triệu người thường về quê để đoàn tụ với gia đình vào dịp này.

Cuối tuần qua, chính quyền các thành phố trên cả nước cũng công bố một quy định mới yêu cầu những người muốn đi du lịch trong kỳ nghỉ phải được sự chấp thuận trước của chủ lao động.

Ví dụ, thành phố Meizhou ở tỉnh Quảng Đông đã đưa ra thông báo vào ngày 8 tháng 1: “Tất cả nhân viên và công nhân trong các cơ quan chính quyền của thành phố, doanh nghiệp nhà nước và công ty tư nhân không nên rời thành phố Meizhou vào dịp Tết Nguyên đán… Nếu bạn thực sự cần nghỉ việc thì phải được sự đồng ý của ban lãnh đạo công ty/phòng ban”.

Trong khi đó, Thạch Gia Trang (Shijiazhuang), thành phố 11 triệu dân ở miền bắc Trung Quốc, tiếp tục chứng kiến các ca nhiễm mới trong bối cảnh đợt bùng phát nghiêm trọng.

Tại cuộc họp báo hôm Chủ nhật do chính quyền thành phố tổ chức, các quan chức đã ra phán quyết rằng tất cả cư dân phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic lần thứ hai để tìm Covid-19 trong hai ngày tới và tất cả cư dân không được rời khỏi nhà trong bảy ngày nữa. Chỉ có giao thông viên và nhân viên y tế có giấy thông hành đặc biệt mới có thể tự do đi lại trên đường phố. Tuần trước, thành phố đã bắt đầu khóa cửa.

Ban đầu, nhà chức trách vẫn cho phép hơn 60 cửa hàng tạp hóa quy mô lớn mở cửa phục vụ khách hàng vào Chủ nhật. Tuy nhiên, Đài Phát thanh Quốc gia Trung Quốc do nhà nước điều hành đã đưa tin vào tối Chủ nhật rằng tất cả các cửa hàng tạp hóa trong thành phố đã đóng cửa và mọi người chỉ có thể đặt hàng trực tuyến.

Kết quả là giá thực phẩm tăng chóng mặt.

Gong Huo, cư dân Thạch Gia Trang, đã phàn nàn trên mạng xã hội Weibo rằng một số cửa hàng từ chối bán đồ ăn cho anh trừ khi anh mua nhiều món cùng một lúc.

“Cửa hàng tạp hóa yêu cầu tôi đặt bột mì, dầu ăn và gạo nếu tôi muốn mua rau và trứng . Hơn nữa, tôi phải đợi giao hàng. Bởi vì cửa hàng sẽ không giao hàng trừ khi có hơn 100 người từ khu dân cư của tôi cũng đặt đồ ăn”, anh đăng.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.