Trung Quốc: 6 năm xóa sạch đói nghèo

Trong một tuyên bố tại Diễn đàn Phát triển và Xóa đói giảm nghèo Toàn cầu năm 2015 khai mạc hôm 16-10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ giúp 70 triệu người nghèo của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thoát nghèo vào năm 2020.

Để đạt mục tiêu này, bình quân mỗi tháng Bắc Kinh phải giúp ít nhất 1 triệu người thoát nghèo. Ông Tập cho biết chính phủ sẽ thực thi nhiều chính sách hỗ trợ hơn để giúp người nghèo. Theo đó, Chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra một chương trình bao gồm việc mở các trường dạy nghề miễn phí, xúc tiến dịch vụ công tốt hơn, cấp vốn cho các doanh nghiệp mới, nâng cấp y tế và giao thông vùng nông thôn.

Chính phủ cũng có kế hoạch tạo ra nhiều việc làm hơn cho sinh viên tốt nghiệp đại học. Trong bài phát biểu của mình, ông Tập nhớ lại kinh nghiệm bản thân trong những năm 1960, khi còn làm nông dân ở một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Thiểm Tây, nơi để lại cho ông ấn tượng rất sâu đậm về điều kiện sống nghèo nàn ở các vùng nông thôn Trung Quốc.

Theo  Hong Tianyun, Phó Giám đốc Văn phòng Xóa đói giảm nghèo Quốc gia, năm 2013 Trung Quốc đã chi 6,1 tỷ USD cho công tác xóa đói giảm nghèo, tăng 18,9% so với năm 2012. Năm 2014, con số này tiếp tục tăng 10%.

Trong 15 năm qua, Trung Quốc đã đưa hơn 600 triệu người thoát khỏi đói nghèo. Con số này tương đương với 70% người nghèo trên toàn cầu. Dù vậy, Trung Quốc vẫn còn tới 70,17 triệu người sống dưới ngưỡng nghèo của Trung Quốc, thu nhập hàng năm chưa tới 2.300NDT (376USD), tính đến cuối năm 2014.

Trung Quốc là quốc gia đang phát triển đầu tiên đạt Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) về xói đói giảm nghèo hơn 50% trước hạn chót năm 2015 của Liên hợp quốc. “Bất chấp những thành tựu này, Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển lớn nhất thế giới và việc thu hẹp khoảng cách thành thị-nông thôn vẫn là một thách thức lớn của chúng tôi” - ông Tập nói.

Ông Tập nói xóa đói giảm nghèo sẽ là một phần chính trong các chương trình nghị sự sau năm 2015 của Trung Quốc. Tại diễn đàn, ông Tập cũng cam kết tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề nghèo đói trên toàn cầu. Trong khi cố gắng giảm đói nghèo trong nước, Trung Quốc cũng tích cực tham gia hoạt động này ở nước ngoài.

Trong vòng 60 năm qua, Trung Quốc đã hỗ trợ 66 tỷ USD cho các nước và tổ chức chức quốc tế, Tân Hoa xã đưa tin. Tân Hoa xã cũng cho biết Trung Quốc đã 7 lần xóa nợ liên chính phủ đến hạn cho các nước đang phát triển nặng nợ.

Trung Quốc: 6 năm xóa sạch đói nghèo ảnh 1

Xóa đói giảm nghèo vẫn là vấn đề quan trọng của Trung Quốc hiện nay.

Tại hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc vào tháng trước, các nhà lãnh đạo thế giới đã đặt mục tiêu sẽ xóa hết đói nghèo trên thế giới trong vòng 5 năm tới. Khi đó, Trung Quốc đã cam kết sẽ đóng góp ban đầu 2 tỷ USD để thành lập quỹ hỗ trợ giúp các nước đang phát triển chống đói nghèo. Trong một chuyến thăm đến Ghana cuối tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim nói thế giới hoàn toàn có khả năng đạt được mục tiêu xóa đói nghèo trong 15 năm nếu các nước triển khai mạnh mẽ những biện pháp kích thíc tăng trưởng.

“Các nước cũng phải đầu tư vào con người và cung cấp bảo hiểm cho công dân để họ không rơi trở lại đói nghèo” - ông Kim nói. Ông cho biết WB muốn nâng cao mức sống của con người khắp thế giới và có 2 mục tiêu: “Chấm dứt đói nghèo vào năm 2030 và thúc đẩy việc chia sẻ lợi ích kinh tế cho 40% dân số ở các nước đang phát triển”. Số người đói nghèo ở Hạ Sahara đã giảm từ 56% năm 1990 xuống 35% trong năm nay, theo số liệu của WB.

(Tổng hợp)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật