Trung Quốc 4 năm xử lý 1,34 triệu tham quan

(ĐTTCO) - Cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc vừa cho biếtg khoảng 1,34 triệu quan chức của nước này đã bị xử lý trong chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu từ năm 2013.

Ông Chu Vĩnh Khang tại phiên tòa ở Thiên Tân, tháng 6-2015

Ông Chu Vĩnh Khang tại phiên tòa ở Thiên Tân, tháng 6-2015

Kể từ khi lên cầm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mở chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi”, chống tham nhũng ở mọi cấp. Chiến dịch này được coi là một ưu tiên chính sách quan trọng trong thời gian cầm quyền của ông Tập.

Dữ liệu thống kê về số tham quan ở cấp thấp bị xử lý được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị Đại hội Đảng Cộng sản trong tháng 10 này.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) nói rằng trong con số 1,34 triệu tham quan bị xử lý, có 648.000 quan chức cấp xã và phần lớn số người này bị xử lý vì tội danh tham nhũng ở mức độ nhỏ.

Phần lớn chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Trung Quốc nhằm vào các quan chức cấp thấp ở địa phương, nhưng không ít nhân vật cấp cao cũng đã sa lưới. Trong đó phải kể đến cựu Ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, hay cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu.

Gần đây hơn, vào tháng 8, người đứng đầu ủy ban chống tham nhũng của Bộ Tài chính Trung Quốc trở thành đối tượng điều tra vì bị tình nghi tham nhũng. Tháng 9, một sỹ quan quân đối cấp cao thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc bị bắt và thẩm vấn về các tội danh liên quan đến tham nhũng.

CCDI nói rằng tính đến tháng 8 năm nay, 155.000 đảng bộ địa phương trên toàn Trung Quốc đã thành lập bộ phận chống tham nhũng, chiếm 94,8% tổng số.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.