Trung Đông: Tăng trưởng không đủ bù thất nghiệp

(ĐTTCO) - Báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 2-5 cho biết gần 1/4 thanh niên Trung Đông đang thất nghiệp.
 IMF cho rằng nếu không có những cải cách sâu rộng hơn, hàng triệu thanh niên tham gia thị trường lao động mỗi năm có thể không tìm được việc làm.
Theo IMF, mức tăng trưởng hiện tại trên toàn khu vực sẽ không tạo ra đủ số lượng việc làm để giảm thất nghiệp, đây là một trong những điểm bất mãn lớn nhất dẫn đến cuộc nổi dậy mùa xuân Arab 2011. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ trong khu vực này đã tăng 5% trong năm 2016, nhưng đã giảm xuống còn 1,7% chỉ một năm sau đó. IMF dự báo xu hướng tăng gần 3% trong năm nay và 3,3% vào năm 2019. Đối với các nước nhập khẩu dầu mỏ, tăng trưởng kinh tế được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định ở mức trên 4%. "Đây là khu vực rất trẻ. Gần 60% dân số dưới 30 tuổi và tỷ lệ người trẻ thất nghiệp đã vượt quá 30%" - Jihad Azour, Giám đốc IMF ở Trung Đông và Trung Á, cho biết. 
Theo ông Azour, các nước trong khu vực phải đẩy mạnh cải cách sâu sắc hơn. IMF kêu gọi các chính phủ nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động và tạo điều kiện cho khu vực tư nhân được tiếp cận khả năng tài chính tốt hơn. IMF cũng khuyến khích các nhà nhập khẩu và xuất khẩu dầu ở Trung Đông giảm chi tiêu và tìm nguồn thu nhập mới thông qua áp dụng các loại thuế mới và nâng trợ cấp. Năm nay, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Bahrain - được biết đến như các thiên đường miễn thuế - đã áp dụng 5% thuế giá trị gia tăng cho hầu hết hàng hóa và dịch vụ để tăng doanh thu cho nhà nước.
Trung Đông: Tăng trưởng không đủ bù thất nghiệp ảnh 1 Công nhân lao động ở Saudi Arabia. 
Bất chấp nhiều nỗ lực, thâm hụt ngân sách của 6 nước xuất khẩu dầu mỏ trong vùng Vịnh, cùng với Algeria, Iraq, Iran, Yemen và Libya, dự kiến đạt 294 tỷ USD trong 5 năm tới. Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã phát động chiến dịch chống tham nhũng trong năm ngoái, thu về 106 tỷ USD. Báo cáo của IMF nhấn mạnh rằng cải cách cơ cấu trong khu vực cũng nên được củng cố bằng những nỗ lực để tăng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. IMF dự báo tỷ lệ tăng trưởng khoảng 4,9% trong 5 năm tới đối với các nước Trung Đông nhập khẩu dầu. Tuy nhiên,  tốc độ tăng trưởng này vẫn còn quá thấp để giảm thất nghiệp một cách hiệu quả, đặc biệt đối với thanh niên.
Những quốc gia này, bao gồm Ai Cập, Jordan, Lebanon, Morocco và Syria, sẽ cần tăng trưởng liên tục ít nhất 6,2%/năm chỉ để giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức trung bình hiện tại 10%. Ở các nước vùng Vịnh, người làm cho chính phủ có rất nhiều đặc quyền. Thí dụ, ở một số nước khoảng cách giữa tiền lương khu vực công và những người trong khu vực tư nhân lên đến 200%, khiến nhiều người muốn đầu quân cho nhà nước.
Với tỷ lệ 50%, Oman là nước có tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao hơn bất kỳ quốc gia Arab nào. 70% phụ nữ ở Oman không thuộc lực lượng lao động, theo IMF. Ở các nước như Ai Cập và Saudi Arabia, hơn 30% thanh niên thất nghiệp và gần 80% phụ nữ không có việc làm. Một số quốc gia đã tích cực cải thiện tình trạng này. Chẳng hạn, UAE đã đầu tư vào giáo dục và đổi mới. Ai Cập tăng gấp đôi phân bổ ngân sách cho trợ cấp chăm trẻ để hỗ trợ phụ nữ quay trở lại làm việc.
Iran đã phát triển các chương trình tạo việc làm cho phụ nữ và thanh thiếu niên. Ai Cập là nước nhập khẩu dầu, xuất khẩu và du lịch đã được cải thiện kể từ năm ngoái. Tăng trưởng dự kiến sẽ tăng lên 5,2% trong năm nay, tăng 1% so với năm ngoái. IMF dự kiến tăng trưởng đạt 5,5% vào năm 2019, nhờ tăng sản lượng khí đốt. Ông Azour cho biết Ai Cập cần tạo ra từ 700.000 đến 1 triệu việc làm mới mỗi năm, đồng thời phải từng bước cho phép khu vực tư nhân tạo ra những công việc này một cách bền vững.

Hà Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật