Trông mặt bắt hình dong

Trong những năm gần đây, nhờ hàng không giá rẻ nhiều du khách Việt Nam có thể tự mình sang Singapore để tìm tòi, khám phá và tận hưởng cảnh quan đô thị văn minh hay món ngon vật lạ. Với nhiều người Việt, Singapore giờ đây không chỉ là điểm đến du lịch mà còn là cơ hội kinh doanh, lập nghiệp và bệ phóng sang các nước phát triển khác.

Cước phí khứ hồi Sài Gòn - Singapore tính ra rẻ hơn so với đi Hà Nội, thời gian bay sang Singapore gần hơn từ Sài Gòn xuống miền Tây bằng đường bộ. Một đồng đô la Singapore (SGD) ăn 16.500 đồng Việt Nam và óc thông minh lanh lợi vốn có của người Việt đã nhanh chóng nhìn thấy mảnh đất màu mỡ của một nền kinh tế năng động với GDP trên dưới 300 tỷ USD cùng văn hóa tiêu dùng và sức mua mạnh mẽ của SGD.

Nhưng giai đoạn khuyến khích và chào đón người nước ngoài đã qua và Singapore hiện đang phải đối đầu với nhiều thách thức, trong đó có nhiều vấn đề chính trị-xã hội và thái độ căm tức người nước ngoài của người dân. Các cơ quan thi hành pháp luật phải đảm bảo sự bình an của một đảo quốc đa sắc tộc, đa tôn giáo với 5 triệu cư dân gồm 3,5 triệu dân địa phương cùng người nước ngoài đến đây làm việc.

Hàng năm Singapore đón 15 triệu du khách với 2 sòng bạc và mỗi ngày có không dưới 50.000 lượt xe qua lại từ tiểu bang Johor, Malaysia. Đảo quốc bé nhỏ 700km2 này hiện phải đối đầu với đủ loại tội phạm trong và ngoài nước. Tòa án và luật sư lúc nào cũng có chuyện làm và đối tượng hình sự hay dân sự thì quốc tịch nào cũng có chứ không riêng Việt Nam. Nhưng đa số người Việt lại không biết tiếng Anh nên chuyện xử lý vất vả và mất thời gian hơn.

Trông mặt bắt hình dong ảnh 1

Cảnh tượng đông đúc thường thấy ở cửa khẩu Singapore - Malaysia.


Chuyện ngăn chặn người nước ngoài ở các cửa khẩu đường bộ hay đường hàng không chẳng là chuyện gì mới và báo chí, dư luận Singapore cũng chẳng mấy quan tâm. Có điều trong thời gian qua, một bộ phận không nhỏ người Việt Nam sang Singapore ồ ạt, mại dâm chỉ là một phần và còn lại là sang đây làm việc chui hay các lý do khác.

Do đó, giới chức Singapore đã trả lời khá xác đáng với phía Việt Nam là “không cho nhập cảnh những công dân sử dụng các hộ chiếu với nhân thân khác nhau để nhập cảnh nhiều lần vào Singapore; từ chối nhập cảnh những công dân từng vi phạm pháp luật tại Singapore, những công dân nhập cảnh nhiều lần mà không giải thích rõ mục đích nhập cảnh hoặc những công dân nhập cảnh vào Singapore với mục đích tìm việc làm”.

Thật vậy, không chỉ với riêng Việt Nam, Singapore hiện phải xử lý rất nhiều trường hợp người nước ngoài sang đây làm việc mà không có giấy phép, thậm chí có cả những người hành nghề giả danh tôn giáo. Thỉnh thoảng Singapore xử lý theo kiểu bắt cóc bỏ dĩa, nhưng nếu đối tượng lại liên tục và theo bầy đàn có tổ chức thì họ phải ngăn chặn. Quốc gia nào không biết cách giáo dục và quản lý công dân của mình hay bằng cấp giả, hộ chiếu giả cấp nhiều lần tràn lan thì bị xử lý gián tiếp qua hình thức phạt các hãng hàng không có liên quan…

Hy vọng trong tương lai người Việt biết tiếng Anh sẽ nhiều hơn, hiểu biết và tôn trọng luật pháp của xứ người và tự tin với văn hóa của mình khi đặt chân sang Singapore hay các nước khác và rồi người Việt sẽ đối xử với nhau với tấm lòng bao dung hơn, không nặng nề định kiến. Viết đến đây bỗng nhiên tôi nhớ lại một lần đi Vietnam Airlines cách đây hơn 10 năm, một cô tiếp viên hàng không nhìn tôi bận bộ đồ com lê cà cạt về Hà Nội dự hội nghị niềm nở chào đón bằng tiếng Anh. Một lát sau đi ngang thấy tôi lấy tờ báo tiếng Việt ra đọc thì nụ cười chợt tắt với câu nói gọn lỏn: “Việt Nam à?”.

Singapore, ngày 24-8-2015.

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.