Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Đó là thực trạng cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp hiện nay, khi phía chủ nợ và con nợ đều có các đề xuất riêng của mình, trong khi thời điểm đáo hạn khoản nợ gần nhất là ngày mai, 5-6.

Bên chủ nợ gồm Ủy ban châu Âu (EC), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ 2 (1-6) cho biết sẽ thúc ép Athens phải tuân theo một đề xuất mới của họ để có thể đổi lại khoản giải ngân 7,2 tỷ EUR. Các chủ nợ hy vọng sẽ ép được Athens tuân theo đề xuất mới trước thứ 6 tuần này, khi Hy Lạp đến hạn phải trả 300 triệu EUR vay nợ cho IMF. Hiện chi tiết của đề xuất chưa được công bố, nhưng nội dung chính là buộc Hy Lạp phải tiến hành những bước cải tổ cam go hơn nữa.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Eurozone vẫn lo ngại rằng nhiều nội dung trong đề xuất sẽ khiến Athens phản bác bản kế hoạch. Chẳng hạn, đề xuất yêu cầu Hy Lạp phải đạt thặng dư ngân sách cơ bản (không tính chi cho lãi suất vay nợ) phải đạt 3,5% GDP trong trung hạn, trong khi Athens yêu cầu mức thấp hơn nhiều. Cũng trong hôm 1-6, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết đã đưa ra đề xuất của riêng Athens.

“Chúng tôi đang đàm phán với một kế hoạch, một chiến lược nhưng ở thế phản đối” - ông Tsipras nói. Điều này được các nhà quan sát tin là dấu hiệu cho thấy sẽ rất khó để Athens và các chủ nợ đạt được tiếng nói chung.

Tuy nhiên, việc các chủ nợ đạt được một đề xuất chung đã là một bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, sau hơn 3 tháng có sự bất đồng giữa IMF với EC về việc Athens phải cải tổ sâu rộng đến đâu để có thể kiểm soát núi nợ của mình. Nhưng IMF vẫn hồ nghi về khả năng Hy Lạp đáp ứng được các mục tiêu thặng dư ngân sách, nên tiếp tục tìm kiếm bảo đảm các chính phủ Eurozone phải đồng ý đứng ra tái cấu trúc nợ của Hy Lạp - chủ yếu nằm trong tay các chủ nợ EU - nếu một chương trình cải tổ đáng tin cậy không được triển khai.

Tuy nhiên, dường như IMF đã bớt cứng nhắc sau khi Giám đốc Christine Lagarde và các nhà lãnh đạo của EC, ECB được Thủ tướng Đức Angela Merkel mời tới họp ở Berlin vào đêm thứ 2. Dù vậy, một quan chức EU nói với tờ Financial Times (FT) rằng đề xuất mới nhất vẫn gần với quan điểm của IMF đối với một số lĩnh vực quan trọng, bao gồm yêu cầu Hy Lạp phải giữ quỹ hưu trí không bị thâm hụt.

Các thứ trưởng tài chính 19 nước Eurozone đã họp vào hôm qua (3-6) để bàn về kế hoạch chi tiết, và đề xuất sẽ được chuyển cho các cấp cao hơn ở Athens vào hôm nay. Nếu thỏa thuận chính trị đạt được trước ngày mai, các quan chức hy vọng một thỏa thuận ở cấp thực thi sẽ đạt được vào cuối tuần tới. Nhưng Jeroen Dijsselbloem, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan - người dẫn đầu khu vực đồng Eurozone để đàm phán với Hy Lạp, lưu ý rằng bất kỳ thỏa thuận nào về việc dùng tiền trong các quỹ ứng cứu cũng phải mất tới hàng tuần bàn cãi.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược ảnh 1

Hy Lạp ngày càng khó khăn trong hoàn thành các nghĩa vụ nợ.

Có những dấu hiệu cho thấy Thủ tướng Tsipras gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đồng thuận từ trong đảng cực tả của mình. Kế hoạch đưa cho Athens chỉ giải quyết những vấn đề tài chính của Hy Lạp cho đến cuối tháng này, khi chương trình ứng cứu hiện nay hết hạn. Các chủ nợ đang xem xét một kế hoạch mở rộng chương trình ứng cứu hiện tại đến hết mùa hè để ECB có thể tiếp tục cung cấp các khoản vay giá rẻ cho hệ thống ngân hàng của Hy Lạp.

Thêm vào đó, 10,9 tỷ EUR trong các quỹ ứng cứu đã được để dành cho việc tái cấp vốn ngân hàng Hy Lạp có thể được “chuyển mục đích” thành ngân sách ứng cứu Athens có thể dùng để trả nợ trái phiếu trong cả tháng 7 và tháng 8. Cả 2 khoản nợ đó đều là nợ của ECB, khoản thứ nhất 3,5 tỷ EUR, khoản thứ hai 3,2 tỷ EUR.

 (Theo FT)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật