Triều Tiên thử hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay

(ĐTTCO) - Vụ thử hạt nhân thứ 5 này đã gây địa chấn đến 5,3 độ Richter, được phát hiện tại bãi thử Punggye-ri ở CHDCND Triều Tiên, ở cùng địa điểm 4 vụ thử hạt nhân trước đây.

Yonhap dẫn nguồn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, trận động đất nhân tạo được phát hiện gần bãi thử Punggye-ri vào khoảng 9 giờ 30 sáng nay 9-9 và quân đội Hàn Quốc  đang phân tích chi tiết vụ thử hạt nhân này.

Theo Cục Khí tượng Hàn Quốc, vụ thử thứ 5 này mạnh 10 kiloton, gần gấp đôi những vụ thử trước. Để so sánh, quả bom hạt nhân thả xuống Hiroshima mạnh 15 kiloton.

Trước đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ  (USGS) báo cáo động dất 5,3 độ Richter ở Triều Tiên, nhưng sau đó gọi là một vụ nổ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố: "Điều duy nhất chế độ Kim Jong Un có thể đạt được từ các vụ thử hạt nhân là các biện pháp trừng phạt mạnh hơn từ cộng đồng quốc tế và sự cô lập của Triều Tiên. Sự khiêu khích như vậy cuối cùng sẽ đẩy nhanh con đường tự hủy diệt".

Triều Tiên thử hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay ảnh 1
Học sinh một trường học ở Yanji, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, được sơ tán ra sân
khi có địa chấn do CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân, ngày 9-9-2016. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là điều "hoàn toàn không thể chấp nhận" và Nhật Bản sẽ phản đối mạnh mẽ.

CNN cho biết, Không quân Mỹ sẽ điều máy bay WC-135 để lấy mẫu không khí và xác định một vụ thử hạt nhân đã xảy ra. Nhật Bản đã điều 4 máy bay kiểm tra bức xạ hạt nhân.

Các hình ảnh vệ tinh đã cho thấy những hoạt động mới tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong những tuần gần đây, theo trang web theo dõi Triều Tiên 38North.

Mối quan tâm ngày càng tăng về Triều Tiên thử nghiệm vũ khí với tốc độ chưa từng có trong năm nay.

Vào tháng 1, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công một quả bom hydro, động thái đã bị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên án và ban hành nghị quyết trừng phạt Triều Tiên.

Trong tháng 3, Triều Tiên tuyên bố đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và trong các tháng tiếp theo đã phóng thử các tên lửa đạn đạo, trong đó có một số tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Vụ thử hạt nhân thứ 5 hôm nay 9-9 đúng vào ngày Quốc khánh Triều Tiên và diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa rời châu Á sau khi tham dự các hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Trung Quốc và Lào.

Bốn vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên là vào ngày 9-10-2006 mạnh 4,3 độ Richter, ngày 25-5-2009 mạnh 4,7 độ Richter, ngày 12-2-2013 mạnh 5,1 độ Richter và ngày 6-1-2016 mạnh 5,1 độ Richter.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.