Triều Tiên tăng sản xuất đối phó trừng phạt

(ĐTTCO) - Chiến lược kép phát triển cả quân sự lẫn kinh tế đang được Bình Nhưỡng theo đuổi nhằm đối phó các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc hơn của quốc tế.
 
Du khách đến CHDCND Triều Tiên những ngày gần đây cho biết thấy nhiều hàng sản xuất trong nước được bán tại các cửa hàng và siêu thị, thay thế nhiều hàng nhập từ Trung Quốc. Phần lớn hàng tiêu dùng ở Triều Tiên vẫn đến từ Trung Quốc, nhưng dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Kim Jong-un, nỗ lực sản xuất hàng trong nước đã gia tăng, ngăn dòng tiền mua hàng nhập khẩu và củng cố ý thức hệ quốc gia Juche, hay sự tự lực.
Các công ty lớn của Triều Tiên như Air Koryo, nhà điều hành hãng hàng không quốc gia, hay Tập đoàn Naegohyang đã đa dạng hóa sản xuất hàng tiêu dùng, gồm thuốc lá và quần áo thể thao.

Trong tháng 4, nhóm phóng viên Reuters đến thủ đô Bình Nhưỡng đã được phép vào một cửa hàng, thấy các kệ hàng đầy đồ uống, bánh quy và các thực phẩm chính.
Quản lý cửa hàng Rhee Kyong-sook, 33 tuổi, nói: "Các nhà máy mới mở cửa đã cải thiện thương hiệu, đóng gói và thành phần thực phẩm của chúng tôi". Một khách hàng, giáo viên thể dục Kim Chul-ung, 39 tuổi, cho biết: "Tôi có thể nếm trái cây thật trong đồ uống được sản xuất ở Triều Tiên, khác với đồ uống từ các nước".
Các khách hàng khác cho biết có nhiều hàng trong nước bán tại thành phố, gồm thực phẩm đóng hộp, cà phê, rượu, kem đánh răng, mỹ phẩm, xà phòng, xe đạp và các mặt hàng khác. Hàng tiêu dùng sản xuất trong nước đã tinh xảo hơn với mã vạch hoặc mã QR in trên nhiều sản phẩm, từ hàng trang điểm đến nước giải khát. Các nhà sản xuất cũng cạnh tranh hơn, cung cấp mẫu thực phẩm cho người mua, trái ngược 5 năm trước.

Các dòng sản phẩm của Air Koryo hiện nay từ thuốc lá, đồ uống có gas đến taxi và trạm xăng. Naegohyang, ban đầu là một nhà máy thuốc lá ở Bình Nhưỡng, nhưng những năm gần đây đã mở rộng sản xuất hàng điện tử, quần áo thể thao và còn tài trợ một đội bóng đá nữ.
Ông Andray Abrahamian, Giám đốc Choson Exchange, tập đoàn trụ sở tại Singapore chuyên đào tạo kỹ năng kinh doanh cho người Triều Tiên, cho biết: "Khoảng năm 2013, lãnh đạo Kim Jong-un bắt đầu nói về sự cần thiết phải thay thế hàng nhập khẩu. Đã có sự thừa nhận có quá nhiều sản phẩm nhập từ Trung Quốc, không chỉ hàng tiêu dùng cao cấp mà cả những mặt hàng bình thường như thực phẩm".

Triều Tiên tăng sản xuất đối phó trừng phạt ảnh 1 Hàng sản xuất trong nước tại một trung tâm thương mại
trên đường Ryomyong ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên. 
Giới kinh doanh và bán lẻ cho biết Triều Tiên là thị trường hấp dẫn do ngày càng gia tăng những người làm giàu trong nền kinh tế thị trường xám do nhà nước công nhận và kiểm soát. "Người Triều Tiên ngày càng không muốn sản phẩm Trung Quốc vì cho rằng chất lượng thấp" - một doanh nhân giấu tên từ Đông Nam Á, chuyên xuất khẩu hàng tiêu dùng sang Triều Tiên, cho biết.
Trung Quốc gặp một số vụ bê bối an toàn thực phẩm những năm gần đây, gồm gạo và sữa bột bị ô nhiễm. "Các bà mẹ ở Triều Tiên cũng như các bà mẹ ở Trung Quốc hay Canada, luôn muốn cho con mình thực phẩm tốt nhất. Tôi đã thấy khách trong một cửa hàng ở Triều Tiên so sánh một sản phẩm Trung Quốc và Hàn Quốc rồi chọn của Hàn Quốc" - theo Michael Spavor, quản lý Paektu Exchange, chuyên đưa các đoàn nhà đầu tư, nhà nghiên cứu và du khách vào Triều Tiên.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn phụ thuộc lớn vào thương mại với Trung Quốc và phần lớn nguyên liệu sản xuất hàng tiêu dùng vẫn nhập từ Trung Quốc. Thí dụ, cà phê hòa tan sản xuất trong nước ngày càng phổ biến, nhưng đường để sử dụng trong sản xuất vẫn phải nhập từ Trung Quốc hoặc một số nước khác qua ngả thương mại Trung Quốc.
Hoặc các mặt hàng sản xuất trong nước, gồm xe máy, tấm pin mặt trời và thực phẩm đang gia tăng, nhưng các mặt hàng này vẫn phụ thuộc các mối quan hệ kinh doanh với Trung Quốc. Do sự phụ thuộc Trung Quốc, các công ty sản xuất tại Triều Tiên lo sợ sẽ bị ảnh hưởng nếu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc hơn.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.